Tướng chỉ huy diệt 80 xe tăng Iraq trở thành cố vấn của ông Trump

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/2 đã bổ nhiệm cố vấn an ninh quốc gia mới là Trung Tướng Lục quân H.R.McMaster.

Trung Tướng Lục quân H.R.McMaster

Trung Tướng Lục quân H.R.McMaster

Ông H.R.McMaster được xem là một chiến lược gia quân sự đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình trong lực lượng vũ trang Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi ông McMaster 54 tuổi là "một người đàn ông có tài năng kiệt xuất và kinh nghiệm dày dạn." - báo chí Mỹ đưa tin cho hay.

Tổng thống Trump nói rằng Trung tướng Lục quân về hưu Keith Kellogg, người trước đó đảm nhận chức quyền cố vấn an ninh quốc gia, giờ sẽ phục vụ trong vai trò tham mưu trưởng của Hội đồng An ninh Quốc gia.

Ông McMaster hiện là giám đốc Trung tâm Tích hợp Năng lực của Lục quân, một cơ quan quân đội có nhiệm vụ tích hợp khả năng tiến hành chiến tranh của lực lượng này và với các cơ quan chính phủ khác. 

Tổng thống Trump chọn ông McMaster trong số 4 ứng viên, bao gồm ông Kellogg. Ông McMaster là một chiến binh được trao tặng nhiều huân chương. 

Theo truyền thông Mỹ, ông McMaster  giành huân chương Sao Bạc vào đầu sự nghiệp Lục quân của mình vì dẫn dắt binh sĩ Mỹ tiêu diệt 80 xe tăng của Vệ binh Cộng hòa Iraq mà không để bị tổn thất vào năm 1991. 

Ông McMaster đã giữ nhiều vị trí chỉ huy quan trọng trong suốt 25 năm qua. Năm 2014, tạp chí Time đưa ông vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới, gọi ông là "kiến trúc sư của Lục quân Mỹ tương lai."