Tuần mới lạc quan, giá vàng thăng tiến

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 4,5 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu ngày 13/1/2017), giá vàng giao Tháng Hai trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile giảm $3,60 (-0,3%) xuống đóng cửa ở $1.196,20/oz. Tuy vậy, tính chung cả tuần trước, vàng vẫn leo giá 1,9%.

Tương tự, giá bạc giao Tháng Ba cũng trôi 6 cents (-0,4%) xuống chốt ở $16,765/oz. Nhưng tính chung cả tuần, bạc vẫn leo giá 1,5%.

Với các kim loại quý khác, giá đồng giao Tháng Ba tăng 1,9 cents (+0,7%) lên $2,69/pound (+5,7% trong tuần); giá bạch kim giao Tháng Tư nhích $1,70 (+0,2%) lên $986,40/oz (+1,6% trong tuần), giá palladium giao Tháng Ba trượt $16,10 (-2,1%) về $749,15/oz (-1,2% trong tuần).

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 9h37’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.203,14/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco cũng được yết ở $1.203,00/oz.

Tuần mới lạc quan, giá vàng thăng tiến ảnh 1

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Dự báo về triển vọng giá vàng tuần mới trong cuộc khảo sát thường kỳ của Kitco News, hầu hết các ý kiến đều thiên về một nhận định lạc quan. “Tình hình bất ổn chính trị cùng với việc Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 sẽ hỗ trợ vàng trong tuần tới”, giới chuyên gia dự báo.

Nhà phân tích thị trường Canada của CMC Markets, ông Colin Cieszynski đánh giá, yếu tố rủi ro chính trị sẽ là “động lực” cho thị trường kim loại quý. “Mấu chốt của vấn đề chính là cuộc họp báo của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump diễn ra tuần trước. Điều này đã khiến thị trường nhận thấy nền kinh tế là một trong những ưu tiên của Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tới”, ông nói.

Cũng theo nhận định của Cieszynski, thị trường vàng có nhiều khả năng khởi sắc còn do sức mạnh của USD đang trên đà suy giảm. Cùng với đó, vấn đề Brexit của Anh cũng thu hút nhiều chú ý của thị trường trong tuần tới. Ngày thứ Ba, Thủ tướng Anh – Theresa May sẽ có những phát biểu về các kế hoạch của đất nước để thoát khỏi Liên minh châu Âu.

Sean Lusk, giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading thì cho rằng, mặc dù còn quá nhiều bất ổn cho thị trường trong thời gian tới, nhưng với thị trường vàng, khi giá vượt qua mốc cao nhất 6 tuần sẽ hỗ trợ sức mua vào làm thúc đẩy giá vàng tăng trong thời gian tới.

Nhà phân tích của CB Capital Partners – Henry To cũng dự đoán vàng tăng giá trong tuần tới khi nhận thấy, thị trường đang ở trong tình trạng quá bán khi một thời gian dài cuối năm 2016 giá vàng giảm về mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

Bên cạnh đó, khả năng đầu cơ vàng của thị trường thời gian gần đây không cao, trong khi áp lực lạm phát tại Mỹ đang tăng lên sẽ hỗ trợ giá vàng trong ngắn hạn.

Giám đốc quản lý tại RBC Wealth Management – George Gero cũng lạc quan về giá vàng khi thị trường đang chắc chắn về khả năng thắt chặt lãi suất của Fed trong năm nay. Chính quan điểm của Fed chưa rõ ràng trong thời gian cuối năm trước đã từng làm thị trường vàng tụt dốc.

Trong khi đó, Adrian Day, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management mặc dù lạc quan về giá vàng, nhưng vẫn không tin vào khả năng giá vàng tiếp tục tăng trong tuần tới. Ông này cho rằng giá vàng còn có thể giảm nhẹ vào tuần tới sau 3 tuần tăng giá liên tục khi gần tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Hoài nghi về việc giá vàng tăng quá cao và quá nhanh trong những tuần gần đây, Kevin Grady, Chủ tịch Phoenix Futures và Options LLC dự đoán thị trường vàng sẽ có khả năng diễn ra nhiều hoạt động chốt lời vào tuần tới. Kevin Grady còn nhận định: “Chỉ cần bất kì động thái tăng của đồng USD, thị trường sẽ lại thấy giá vàng sụt giảm”.

Tuần mới lạc quan, giá vàng thăng tiến ảnh 2

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (Thứ Hai ngày 16/1), giá vàng SJC đang nhích nhẹ.

Cập nhật đến thời điểm 10h23’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 36,48 – 36,78 triệu đồng/lượng (MV-BR), tăng 50 nghìn đồng mỗi chiều so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được tập đoàn này điều chỉnh tăng 30 nghìn đồng mỗi chiều lên 36,62 – 36,72 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 100 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,63 – 36,70 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 34,18 – 34,63 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 4,5 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công)./.