Dự án 4.500 tỷ đồng Golden Palace A:

Từ PVN đến PVC, từ PVC đến Mai Linh, từ Mai Linh đến... một Mai Linh khác

VietTimes -- Dự án tổ hợp Golden Palace A có tên đầy đủ là: “Công viên giải trí, Trường học và Tổ hợp Nhà ở, Thương mại, Dịch vụ Golden Palace A” tọa lạc tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, với tổng diện tích hơn 39,8 ha.

Từ PVN đến PVC, rồi đến Mai Linh...

Theo tìm hiểu của VietTimes, dự án Golden Palace A có tổng vốn đầu tư 4.460 tỷ đồng với các công trình hỗn hợp thương mại, dịch vụ, nhà ở (ký hiệu HH1 và HH2) và trường học.

Dự án này trước đó được giao cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, với tên gọi là Tổ hợp khách sạn Dầu khí Việt Nam (PVN Tower) hay Tháp Dầu khí 102 tầng. Theo quy hoạch 1/500 được công bố tháng 8/2010, PVN Tower có tổng vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD, được xây dựng trong ô đất 6,5ha thuộc xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, trong quần thể toàn dự án thương mại rộng 39,8 ha.

Song như đã biết, tham vọng của PVN không thành vì yêu cầu tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Chính phủ. Việc chuyển giao dự án cho công ty con là Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC), kèm theo việc kéo quy mô đầu tư về chỉ còn 600 triệu USD, cũng không thành bởi thực lực kém cỏi của doanh nghiệp do ông Trịnh Xuân Thanh lãnh đạo.

Dự án lại phải tìm chủ mới, và lần này thì đến lượt CTCP Đầu tư Mai Linh (Mai Linh). Các tài liệu công khai chính thức đề cập đến Mai Linh tại dự án này từ đầu năm 2015 trong các văn bản đề xuất chuyển đổi chủ đầu tư trình lên Thủ tướng.

Tháng 7/2015, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký văn bản số 1081/TTg-KTN thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND TP. Hà Nội được giao đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất và lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định để thực hiện Dự án “Công viên giải trí, trường học và Tổ hợp nhà ở, thương mại dịch vụ Golden Palace A” tại Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trên cơ sở này, ngày 1/12/2015, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 6578/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết dự án Khu chức năng đô thị Golden Palace A, tỷ lệ 1/500 có diện tích nghiên cứu lập quy hoạch 39,8 ha. CTCP Đầu tư Mai Linh chính là cái tên được chọn mặt gửi vàng trong công tác triển khai lập quy hoạch này. Ngày 21/11/2016, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội ban hành Quyết định số 6978/QĐ-QHKT chấp thuận quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án. 

Đến ngày 20/2/2017, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định số 1208/QĐ-UBND chính thức công nhận CTCP Đầu tư Mai Linh làm chủ đầu tư dự án. Vốn đầu tư theo đó là 4.460 tỷ đồng, tuy nhiên đáng chú ý là tổng diện tích sử dụng đất của dự án lúc này chỉ còn 206.337 m2 (20,6ha), bằng già nửa so với diện tích nghiên cứu quy hoạch ban đầu (39,8 ha).

Việc trở thành chủ đầu tư dự án Golden Palace A được kỳ vọng sẽ là bước tiến mới trong lĩnh vực bất động sản, bổ sung thêm vào đế chế kinh doanh đồ sộ của CTCP Đầu tư Mai Linh.

Nhưng rồi ông chủ Việt kiều của Mai Linh quyết định triệt thoái hoạt động tại Việt Nam nên Mai Linh cũng âm thầm được thay ruột. Trên giấy tờ, chủ đầu tư của dự án Golden Palace A vẫn là CTCP Đầu tư Mai Linh nhưng đó là một Mai Linh khác.

Từ PVN đến PVC, từ PVC đến Mai Linh, từ Mai Linh đến... một Mai Linh khác ảnh 1

Phối cảnh dự án Golden Palace A trên một số trang giao dịch bất động sản (Ảnh: Internet)

...Từ Mai Linh đến một Mai Linh khác

Trong một diễn biến khá thầm lặng, giữa năm 2018, nhóm cổ đông sáng lập đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Mai Linh. Bên nhận chuyển nhượng 600 tỷ đồng cổ phần theo mệnh giá này, theo tìm hiểu của VietTimes, là bộ ba pháp nhân: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ ANC Sài Gòn; Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ LTVN và Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Linh Sơn.

Cả 3 pháp nhân này đều có mối liên hệ với MIKGroup - tập đoàn bất động sản nổi lên trong ít năm trở lại đây, choán một lượng lớn dự án khủng tại những địa bàn nóng nhất: Hà Nội, Tp. HCM, Phú Quốc, Phan Thiết....

Sau động thái thay ruột sở hữu, một nhân sự quen của hệ sinh thái MIKGroup - là ông Vũ Tiến Đức (SN 1968) cũng tiếp nhận vị trí Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Mai Linh. Mới đây, ông Đức đã chuyển vị trí này sang cho ông Nguyễn Hồng Nhật Ngọc (sinh năm 1985) tiếp quản.

Hiện dự án Golden Palace A đang được rao bán trên một số trang giao dịch bất động sản với tên gọi là Imperia Eden Park. "Imperia", nên nhớ, chính là thương hiệu dòng sản phẩm cao cấp của MIKGroup. MIKGroup cũng được nhiều trang bán hàng giới thiệu rộng rãi trong vai trò nhà phát triển dự án này.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy, sau khi đổi chủ, Golden Palace A đã trở về với quy mô tối đa của nó, đó là 39,8 ha - chứ không chỉ còn là 20,6ha theo như Quyết định số 1208/QĐ-UBND ngày 20/2/2017. Theo đó, đầu năm 2019 này, một ngân hàng thân của nhóm MIKGroup khi nhận tài trợ vốn cho dự án này, cũng xác định trong hợp đồng về dự án "Công viên giải trí, Trường học và Tổ hợp Nhà ở, Thương mại, Dịch vụ Golden Palace A" có tổng diện tích khoảng 398.191 m2 (39,8ha), quy mô dân số khoảng 9.178 người.

Một lần nữa nhắc lại rằng, Golden Palace A đã được Hà Nội giao cho Mai Linh thực hiện theo hình thức chỉ định.

Sân golf Sky Lake cũng đã về nhà MIKGroup?

Tại Hà Nội, MIKGroup còn đang tích cực mở rộng quỹ đất với thương vụ thâu tóm khá kín tiếng tại dự án Tổ hợp sân golf Sky Lake Golf and Resort Club, có diện tích khoảng 1.923.591,4m2 (gần 200 ha) tại huyện Chương Mỹ.

Chủ đầu tư dự án Tổ hợp sân golf Sky Lake Golf and Resort Club là Công ty TNHH DK ENC Việt Nam (DK ENC Việt Nam), được thành lập từ năm 2008. 

Sau khi chuyển đổi thành mô hình công ty cổ phần, tính đến tháng 4/2018, cơ cấu cổ đông của DK ENC Việt Nam bắt đầu có sự xuất hiện của những cổ đông cá nhân trong nước có ít nhiều mối liên hệ với MIKGroup.

Từ PVN đến PVC, từ PVC đến Mai Linh, từ Mai Linh đến... một Mai Linh khác ảnh 2

Tổ hợp sân golf Sky Lake Golf and Resort Club nhiều khả năng cũng đã về tayMIKGroup. (Ảnh: Internet)

Đến tháng 8/2018, tỷ lệ cổ phần chi phối tại DK ENC Việt Nam thuộc về nhóm nhà đầu tư trong nước liên quan tới MIKGroup. Trong khi đó, nhóm nhà đầu tư Hàn Quốc chỉ còn chiếm cổ phần thứ yếu, tương đương với 49% vốn điều lệ.

Ngoài ra, hồi tháng 9/2019 vừa qua, CTCP HBI (công ty thành viên của MIKGroup) đã mua lại 4 lô đất có diện tích 33.408 m2 tại Vinhomes Smart City Đại Mỗ./.