Tư lệnh Mỹ tuyên bố phải tuần tra sát các đảo nhân tạo

Ngày 18-9, tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương khẳng định Washington cần phải chống lại đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Quốc bằng cách tuần tra sát các đảo nhân tạo Bắc Kinh xây trái phép.

Thượng nghị sĩ John McCain khẳng định Mỹ phải phớt lờ đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông - Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ John McCain khẳng định Mỹ phải phớt lờ đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, trong cuộc điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, đô đốc Harry Harris tuyên bố việc Trung Quốc xây ba đường băng 3.000m trên biển Đông và tiếp tục quân sự hóa các đảo nhân tạo bất hợp pháp là “mối lo ngại quân sự lớn, đe dọa tất cả các nước trong khu vực”.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear cho biết hiện Trung Quốc vẫn chưa triển khai vũ khí hiện đại tới các đảo nhân tạo. “Chúng tôi sẽ làm tất cả để ngăn chặn Trung Quốc làm điều đó” - ông Shear cam kết.  

Đô đốc Harris cho biết ngoài các đường băng dài 3.000m, Trung Quốc còn đang xây hàng loạt cơ sở cảng nước sâu tại các đảo nhân tạo để mở đường cho các tàu chiến tới biển Đông. Bắc Kinh cũng sẽ xây dựng một hệ thống khu phóng tên lửa, hệ thống do thám…

“Các đảo nhân tạo tạo ra một cơ chế giúp Trung Quốc kiểm soát biển Đông” - ông Harris cảnh báo. Ông nhấn mạnh biển Đông hoàn toàn không phải của Trung Quốc và cái tên “biển Nam Trung Hoa” không nói lên điều gì, cũng giống như vịnh Mexico không phải của Mexico.

Khi các thành viên Ủy ban Quân vụ đặt câu hỏi liệu lực lượng Mỹ có nên tuần tra trong vùng biển cách các đảo nhân tạo 12 hải lý, đô đốc Harris trả lời: “Chúng ta cần phải thực hiện quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông bởi các đảo nhân tạo đó không phải là đảo thật”.

Ông Harris cho biết lực lượng Mỹ đang xem xét thực hiện chiến dịch tuần tra. Thượng nghị sĩ John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân vụ, chỉ trích Chính phủ Mỹ không sớm tuần tra gần các đảo nhân tạo. Ông cho rằng đó là “sai lầm nguy hiểm”, chẳng khác nào công nhận đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Quốc.

Tư lệnh Mỹ tuyên bố phải tuần tra sát các đảo nhân tạo ảnh 1

Một khu phức hợp Trung Quốc xây dựng trái phép tương đươngquy mô Lầu Năm Góc của Mỹ- Ảnh:The Diplomat

Thượng nghị sĩ McCain cho rằng Mỹ cần phải phớt lờ những đòi hỏi chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc trên biển Đông. “Tuần tra ở phạm vi 12 hải lý là cách khẳng định rõ ràng rằng Mỹ không công nhận đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo” - ông McCain nhấn mạnh.  

Ông McCain cũng bày tỏ sự bức xúc với việc quân đội Mỹ không sớm tuần tra các đảo nhân tạo trên Biển Đông sau khi Bắc Kinh cử tàu hải quân tới vùng biển cách quần đảo Aleutian ngoài Alaska.

“Mỹ cần phải khẳng định quyền tự do hàng hải một cách mạnh mẽ” - ông McCain nhấn mạnh.

Đô đốc Harris cho biết ông đang chờ đợi chỉ thị của chính phủ để bắt đầu thực hiện tuần tra gần các đảo nhân tạo bất hợp pháp.

Theo Tân Hoa xã, hôm nay Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết “lấy làm lo ngại” về tuyên bố của đô đốc Harris.

Theo Tuổi trẻ