Từ 21/8, hành khách tự thanh toán và in vé tàu trực tuyến

Từ ngày 21/8/2015, hành khách mua bé tàu có thể tự thanh toán và in vé tàu qua hình thức trực tuyến. Đây là giai đoạn 2 của dự án "Hệ thống bán vé điện tử của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam" do FPT IS cung cấp giải pháp.

Từ 21/8, hành khách tự thanh toán và in vé tàu trực tuyến

Từ 21/8, hành khách tự thanh toán và in vé tàu trực tuyến

Theo tin từ FPT, từ ngày 21/8/2015, hành khách mua vé tàu có thể tự thanh toán và in vé tàu qua hình thức trực tuyến. Đây là giai đoạn 2 của dự án "Hệ thống bán vé điện tử của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam" do FPT IS cung cấp giải pháp.

Theo Trung tâm Giải pháp Dịch vụ vận tải hành khách (thuộc FPT IS), sau khi hành khách hoàn tất việc đặt vé và thanh toán trên website, thông tin vé tàu điện tử sẽ được gửi đến hòm thư điện tử (email) cá nhân của người mua vé. Với những thông tin này, hành khách có thể tự in vé tàu trực tiếp bằng máy in thường trên giấy A4 hoặc cung cấp mã vé để nhân viên bán vé hỗ trợ in tại cửa vé nhà ga. Ngoài ra, dự kiến trong tháng 9 năm nay, FPT sẽ phối hợp với Đường sắt Việt Nam trang bị hệ thống kiốt in vé tại các nhà ga để hành khách có thể tự in vé.

Trong trường hợp không sử dụng email, hành khách có thể đăng ký dịch vụ nhận thông tin vé điện tử qua tin nhắn. Mã vé sẽ được nhắn trực tiếp đến số điện thoại đăng ký của người mua và sử dụng để truy cập, in vé trên website, cửa vé hoặc ki ốt tại ga.

Vé điện tử bao gồm các nội dung như thông tin cá nhân của hành khách, chi tiết hành trình, mã QR... Khi lên tàu, hành khách chỉ cần xuất trình thông tin vé điện tử và thông tin cá nhân khớp với giấy tờ tùy thân. Hành khách có thể dùng điện thoại thông minh hay máy tính bảng lưu thông tin vé điện tử thay cho vé giấy để lên tàu.

Khi giai đoạn 2 của dự án chính thức đi vào hoạt động, toàn bộ quy trình mua vé đã có thể thực hiện hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến (online). Điều này cũng giống như khi mua vé máy bay qua mạng, giúp hành khách chủ động hơn về thời gian và không phải xếp hàng chờ đợi tại ga như trước đây.

FPT cũng khuyến nghị hành kháchcần cung cấp chính xác thông tin cá nhân, đồng thời giữ bí mật thông tin vé tàu nhằm tránh bị kẻ gian lợi dụng. Bên cạnh đó, hành khách nên tìm hiểu kỹ về quy trình tác nghiệp soát vé của ngành đường sắt áp dụng theo giai đoạn để không gặp phải những phiền phức do chưa quen với mô hình vé điện tử mới này.

Hành khách có thể mua vé điện tử và thanh toán thông qua hệ thống website của ĐSVN, gồm:www.dsvn.vn, vietnamrailway.vn và vetau.com.vn.

Dịp Tết Ất Mùi vừa qua, hệ thống đã đáp ứng thành công hàng trăm nghìn vé, góp phần giảm tải cho nhà ga cũng như tạo sự thuận lợicho người dân lựa chọn tàu làm phương tiện đi lại.

Dự án Hệ thống bán vé điện tử của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam được FPT IS khởi động từ tháng 7/2014. Đây là sản phẩm hợp tác với FPT theo hình thức thuê giải pháp CNTT trọn gói đầu tiên tại Việt Nam. Trong đó, FPT cung cấp một giải pháp hoàn chỉnh từ Hệ thống phần mềm quản lý bán vé điện tử đến hạ tầng CNTT bao gồm: Hạ tầng máy chủ, thiết bị mạng, hạ tầng viễn thông kết nối từ trung tâm dữ liệu của FPT đến từng ga, các thiết bị đặt tại nhà ga. Bù lại, để được sử dụng dịch vụ trên, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ trích tỷ lệ phần trăm doanh thu bán vé thu được qua hệ thống điện tử để trả cho nhà cung cấp (FPT).

Hệ thống bán vé điện tử sẽ được triển khai trong 7 năm, chia làm 3 giai đoạn với tổng chi phí đầu tư của hai bên là 197 tỷ đồng. Dự kiến, sau khi hoàn chỉnh vào năm 2015 với thời hạn 6 năm, hệ thống sẽ được áp dụng tại tất cả ga thuộc đường sắt quốc gia trên toàn quốc.

M.Q theo ITCNew

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

VietTimes – Tiến sỹ Terry F. Buss, Học viện Hành chính Quốc gia Mỹ, đưa ra nhận định với VietTimes về chính sách năng lượng tái tạo của thế giới, trong lúc "bóng ma" thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản vẫn chưa dứt.
Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

VietTimes – “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” là chiến dịch vì cộng đồng, cung cấp các công cụ kiểm tra, xử lý và bóc gỡ mã độc nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.