Từ 1/1/2017: Bắt đầu triển khai thị thực điện tử

VietTimes -- Bên cạnh chính sách miễn thị thực và cấp thị thực tại cửa khẩu, cấp thị thực điện tử (E-visa) đã trở thành một xu hướng phổ biến trên thế giới. Trước nhu cầu đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo áp dụng thị thực điện tử từ ngày 01/01/2017.  

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, khi nhu cầu đi lại của con người ngày càng tăng, nhất là cho mục đích tham quan, việc khách du lịch phải tuân thủ theo một quá trình kéo dài, tốn thời gian đi lại và chờ đợi để được cấp thị thực là sự bất tiện không cần thiết.

Để tăng tính cạnh tranh cho ngành công nghiệp không khói, nhiều nước đã cải cách hình thức thị thực cho đối tượng khách du lịch này, dẫn đến sự ra đời của thị thực tại cửa khẩu. Tuy nhiên, với loại hình này, du khách phải đối diện một bất tiện khác là phải xếp hàng dài và lâu ở cửa khẩu. Sau hành trình bay, việc chờ đợi hẳn sẽ không thoải mái gì.

Những sự bất tiện trên đã dẫn đến sự ra đời của thị thực điện tử (E-visa). Người xin thị thực có thể thực hiện tại bất cứ nơi đâu, miễn là có mạng internet và nhận thị thực ngay trên máy tính của mình để in ra, lên tàu bay và qua cửa khẩu.

Đây là một xu hướng tất yếu được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Với mục tiêu phát triển mạnh du lịch, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Tại Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch (9/8/2016, tại Hội An), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo áp dụng thị thực điện tử từ ngày 01/01/2017. Trước đó, trong một cuộc họp về nới lỏng gia hạn chính sách miễn thị thực cho một số thị trường du lịch trọng điểm do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, loại hình này cũng đã được đưa ra để thảo luận.

Tại đây, các ý kiến đều đồng quan điểm về những ưu điểm cũng như hiệu quả của thị thực điện tử và tán đồng, thống nhất chủ trương nên áp dụng thị thực điện tử trong thời gian tới.

Trong thực tế, thị thực điện tử đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký thị thực cho số lượng lớn khách du lịch trong thời gian ngắn, đặc biệt là với khách có số lượng lớn như khách tàu biển.

Ưu điểm nổi trội của thị thực điện tử:

- Khả năng bảo đảm ninh tốt hơn, thông tin tương thích, phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng, dễ chia sẻ giữa các cơ quan liên quan trong những trường hợp cần thiết.

- Hệ thống quản lý minh bạch, cập nhật cả về tài chính và thông tin, giúp giảm các tiêu cực, phiền nhiễu, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh điểm đến du lịch quốc gia.

- Tạo thuận lợi cho du khách, cho phép du khách có thể xin cấp thị thực qua mạng internet, mở rộng phạm vi của các dịch vụ lãnh sự ngoài đại sứ quán và lãnh sự quán, đồng thời sử dụng nhiều ngôn ngữ.

- Nhanh, tiết kiệm và thân thiện với môi trường do không cần giấy tờ và các thủ tục. Bản thân du khách cũng rất chủ động trong các kế hoạch đi du lịch của mình khi sử dụng thị thực điện tử.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm