Truyền thông Mỹ: tài liệu nội bộ Ukraine nhận đã tiến hành các vụ tập kích quân đội Nga ở Crimea

VietTimes – Ba vụ nổ liên tiếp tại các cơ sở quân sự của Nga ở Crimea đã thu hút sự chú ý của quốc tế. Nga cho rằng một vụ nổ là do tai nạn, giới chức Ukraine không nhận trách nhiệm, nhưng ngầm cho biết họ chính là thủ phạm.

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy sân bay Saki bị thiệt hại nặng nề sau vụ nổ hôm 9/8 (Ảnh: MAXAR).

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy sân bay Saki bị thiệt hại nặng nề sau vụ nổ hôm 9/8 (Ảnh: MAXAR).

Hãng truyền hình Mỹ CNN ngày 17/8 đưa tin, một báo cáo nội bộ của chính phủ được lưu hành trong các quan chức Ukraine cho thấy Ukraine chính là "chủ mưu" của ba vụ đánh bom, một trong số đó xảy ra tại căn cứ không quân Saki, phá hủy một số máy bay chiến đấu của Nga.

Cùng lúc, trang tin Politico của Mỹ cùng ngày 17 đưa tin, dẫn lời một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ nói, nếu phía Ukraine cho rằng cần phải tấn công các mục tiêu ở Crimea, Mỹ sẽ ủng hộ.

CNN đưa tin, trong hơn một tuần trở lại đây, đã xảy ra nhiều vụ tập kích đánh bom ở khu vực Crimea. Vào ngày 9/8, một vụ nổ tại Căn cứ Không quân Saki đã làm hư hỏng 7 máy bay, 1 người khác bị thương và làm hư hại căn cứ.

Sau khi sự việc xảy ra, phía Nga nói đây là một vụ tai nạn. Phía Ukraine cho đến nay vẫn chưa công khai xác nhận họ phải chịu trách nhiệm. Tổng thống Volodymyr Zelensky nói trong một bài phát biểu sau vụ nổ rằng cuộc chiến tranh với Nga "bắt đầu ở Crimea, cần phải kết thúc bằng việc giải phóng Crimea".

Truyền thông Mỹ: tài liệu nội bộ Ukraine nhận đã tiến hành các vụ tập kích quân đội Nga ở Crimea ảnh 1

Trang Politico viết: Mỹ ủng hộ việc Ukraine tấn công Nga ở Crimea.

Vào thứ Ba (16/8), một loạt vụ nổ khác đã xảy ra ở Crimea, liên quan đến một kho vũ khí và một sân bay. Cả kho đạn Maiske và sân bay Gvardeyskoye đều xảy ra nổ lớn. Phía Nga nói kho đạn ở Maiske bị phá hoại, nhưng không nói rõ bị phá hoại kiểu gì.

Theo hình ảnh được đưa trên mạng xã hội, ngọn lửa và khói cũng bốc lên dày đặc từ một trạm biến áp cách kho đạn Maiske 12 dặm, nguyên nhân của đám cháy vẫn chưa rõ.

Các vụ việc đều diễn ra xung quanh thị trấn Dzhankoi, ở miền bắc Crimea. Bộ Quốc phòng Anh mô tả đây là "đầu mối đường bộ và đường sắt quan trọng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho các hoạt động của Nga ở miền Nam Ukraine".

Truyền thông Mỹ: tài liệu nội bộ Ukraine nhận đã tiến hành các vụ tập kích quân đội Nga ở Crimea ảnh 2

Vị trí quan trọng của thị trấn Dzhankoi ở miền Bắc Crimea.

Các quan chức và các nhà phân tích phương Tây đã đưa ra những lời giải thích khác nhau, cho rằng vụ nổ tại Căn cứ Không quân Saki, đánh dấu sự khởi đầu của một chuỗi các sự kiện bí ẩn đe dọa tham vọng trả thù của Tổng thống Nga Putin. Nhưng Cavell Group cho rằng, cho dù như thế nào "cuộc tập kích nhằm vào Saki là một cuộc tấn công táo bạo và hiệu quả phá hoại sự chi viện của Nga và đánh vào tinh thần của quân đội và dân chúng Nga."

Dù nguyên nhân của các vụ nổ là gì cũng đều có thể gây ra tác động lớn đến toàn bộ cuộc chiến, đặc biệt nếu đó là Ukraine tấn công bằng hệ thống vũ khí tầm xa mới được viện trợ.

Truyền thông Mỹ: tài liệu nội bộ Ukraine nhận đã tiến hành các vụ tập kích quân đội Nga ở Crimea ảnh 3

CNN đưa tin Ukraine ngầm thừa nhận đứng sau ba vụ nổ ở Crimea.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết các máy bay chiến đấu bị mất trong vụ nổ chỉ là một phần nhỏ trong tổng số phi cơ Nga sẵn sàng tham chiến, nhưng Saki là căn cứ chính hỗ trợ Hạm đội Biển Đen của hải quân Nga. Sự cố này có thể buộc quân đội Nga điều chỉnh nhận thức về mối đe dọa của họ và cũng có thể dẫn đến việc Nga đánh giá lại mối đe dọa mà Crimea phải đối mặt.

Gần như cùng lúc đó, các hành động phá hoại khác cũng đã diễn ra ở miền nam Ukraine do Nga chiếm giữ. Các quan chức Ukraine tuần trước cho biết một nhóm du kích đã cho nổ tung một cây cầu đường sắt gần Melitopol. Trước đó, quân đội Nga đã sử dụng cây cầu đường sắt này để vận chuyển thiết bị quân sự và vũ khí từ Crimea bị họ chiếm tới.

CNN cho rằng cho dù bất cứ điều gì gây ra vụ nổ, nó đều có thể có "ảnh hưởng rất lớn" đến cuộc xung đột. Crimea là nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen của Nga và là bàn đạp để quân đội Nga tiến vào miền nam Ukraine. Hàng loạt vụ tấn công này có thể khiến Nga phải đánh giá lại mối đe dọa đối với khu vực Crimea.

Truyền thông Mỹ: tài liệu nội bộ Ukraine nhận đã tiến hành các vụ tập kích quân đội Nga ở Crimea ảnh 4

Vụ nổ lớn tại kho đạn Maiske hôm 16/8 (Ảnh: VCG).

Cũng trong ngày 17/8, một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ đã tiết lộ với trang web Politico rằng Mỹ ủng hộ các cuộc tập kích của Ukraine vào Crimea. “Tất nhiên, chúng tôi không chọn mục tiêu (thay cho Ukraine), mọi thứ chúng tôi cung cấp (viện trợ) cho họ là xuất phát từ mục đích để tự vệ. Bất kỳ mục tiêu nào họ chọn để tấn công trên lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine, xét theo định nghĩa đều là tự vệ. Crimea thuộc về Ukraine."

Một quan chức Ukraine nói rằng thông tin Mỹ ủng hộ Ukraine tấn công Crimea đã được truyền đạt cho Chính phủ Ukraine.

Trước đó, khi Mỹ cung cấp cho Ukraine hệ thống tên lửa nhiều nòng cơ động cao M142 HIMARS, đã nhấn mạnh rằng họ không ủng hộ việc sử dụng loại vũ khí này để tấn công lãnh thổ Nga, vì lo rằng điều này sẽ dẫn tới nổ ra chiến tranh thế giới thứ ba.

Nhưng ông Kurt Volker, cựu đại diện của Mỹ tại NATO và là đại diện đặc biệt của cựu Tổng thống Donald Trump về vấn đề Ukraine, nói với Politico: "Quân đội Nga không nên ở đó, tấn công quân Nga ở Crimea cũng không khác gì tấn công quân Nga ở xung quanh Kiev, Kherson hoặc ở miền Đông Ukraine.”

Do đó, Politico giải thích rằng đây không phải là sự thay đổi quá đột ngột trong quan điểm của Mỹ đối với cuộc chiến Ukraine mà là như một lời khẳng định cho một chính sách lâu dài – tức Mỹ không công nhận quyền kiểm soát của Nga đối với Crimea.

Truyền thông Mỹ: tài liệu nội bộ Ukraine nhận đã tiến hành các vụ tập kích quân đội Nga ở Crimea ảnh 5

Vụ nổ lớn tại sân bay Saki chiều 9/8 nhìn từ bãi biển (Ảnh: QQ).

Nhưng bài báo cũng đặt ra một vấn đề: Ukraine đã tuyên bố sẽ phản công, nhưng "phản công ở đâu"?

“Tại sao lại công khai tuyên truyền (phản công) Kherson? Thành thật mà nói, tôi không hiểu, nó thực sự khiến tôi phát điên”. Ông Konrad Muzyka, Giám đốc công ty tư vấn quốc phòng Rochan Consulting của Ba Lan) nói: “Thành thật mà nói, từ góc độ quan điểm quân sự, điều này hoàn toàn không có ý nghĩa. Nếu bạn là một chỉ huy quân sự Ukraine, bạn sẽ muốn chiến đấu với bảy nhóm chiến đấu cấp tiểu đoàn (BTG) của Nga ở phía bắc Kherson một tháng trước đây thay vì 15 hoặc 20 BTG như bây giờ."

Natalia Hummenyuk, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh tác chiến Miền Nam Ukraine, ngày 15/8 cho biết quân đội Ukraine gần đây đã sử dụng hệ thống tên lửa M142 HIMARS do Mỹ viện trợ để tấn công 3 cây cầu bắc qua sông Dnipro, "phá hoại nghiêm trọng" khả năng chi viện thành phố Kherson của quân đội Nga. Tuy nhiên, lực lượng mặt đất Ukraine đã không tiến lên được theo cuộc tấn công này. Trên thực tế, lực lượng mặt đất của Ukraine hầu như không hoạt động trong khu vực Kherson; các nguồn tin cho biết quân đội Ukraine vẫn bị mắc kẹt trong chiến hào bởi hỏa lực pháo binh áp đảo của quân Nga.