Trường Đại học sẽ chỉ có không quá 15.000 sinh viên chính quy

Theo thông tư 30 của Bộ GDĐT về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục đại học (ĐH), các trường ĐH sẽ không được quá 15.000 sinh viên chính quy. Thông tư sẽ có hiệu lực 1.2.2016

Các thí sinh nộp hồ sơ tuyển sinh Đại học (Ảnh minh họa)

Các thí sinh nộp hồ sơ tuyển sinh Đại học (Ảnh minh họa)

Ngày 21.12, Bộ GDĐT công bố Thông tư 32/2015/TT-BGDĐT Quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục ĐH. 

Trước đây, Bộ GDĐT yêu cầu xác định chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên đội ngũ giảng viên chung của toàn trường, không phân chia theo ngành đào tạo. Điều này khiến nhiều trường tập trung chỉ tiêu đào tạo vào các ngành dễ tuyển sinh, ngành “hot”, làm cho các ngành này có tỉ lệ sinh viên/giảng viên cao, ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo. 

Chính vì vậy ở Thông tư 32 thay đổi việc xác định chỉ tiêu dựa vào 3 chỉ tiêu là số sinh viên theo khối ngành trên tổng số giảng viên của khối ngành đó, diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo, quy mô sinh viên chính quy tối đa của trường. 

Với quy định mới này, trường ĐH thuộc khối ngành sức khỏe phải đảm bảo quy mô tối đa thấp hơn- với mức khống chế không quá 8.000 sinh viên hệ chính quy- và trường khối ngành nghệ thuật còn phải có quy mô thấp hơn nữa: không được quá 5.000 sinh viên. Các trường ĐH còn lại không quá 15.000 sinh viên chính quy.

Thông tư cũng quy định, đối với ĐH Quốc gia và ĐH vùng quy mô sinh viên tối đa được xác định theo từng trường thành viên. Những trường hợp đặc biệt, Bộ GDĐT sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể.

Ngoài ra, Thông tư 32 cũng quy định các trường ĐH đang đào tạo CĐ bắt buộc phải giảm chỉ tiêu CĐ ít nhất 30% so với chỉ tiêu tuyển sinh trình độ này của năm 2015 để tiến tới dừng tuyển sinh hệ CĐ trong trường ĐH trước năm 2020. Cơ sở đào tạo trình độ trung cấp phải dừng tuyển sinh trình độ này trước 2017. Chỉ tiêu liên thông chính quy không được quá 15% chỉ tiêu chính quy với khối ngành VI và không quá 20% đối với các khối ngành khác. 

Thông tư 32/2015/TT-BGDĐT này sẽ có hiệu lực từ 1.2.2016.

Theo Lao Động

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Báo chí trong nỗ lực "tự cứu mình"

Báo chí trong nỗ lực "tự cứu mình"

VietTimes – Trước sức ép từ mạng xã hội, báo chí cần phải chuyển đổi số - bao gồm một quy trình sản xuất mới, hướng tới những nhu cầu riêng biệt, phân phối nội dung hiệu quả hơn và tạo được doanh thu lớn hơn.