Trung Quốc yêu cầu Apple giải thích thỏa đáng về hành vi làm chậm iPhone trước ngày 19/1

Không chỉ bị chính quyền Mỹ 'hỏi thăm', Apple nay tiếp tục bị một nhóm người dùng tại Trung Quốc yêu cầu phải đưa ra lời giải thích thỏa đáng cho hành vi làm chậm iPhone.

Trung Quốc yêu cầu Apple giải thích thỏa đáng về hành vi làm chậm iPhone trước ngày 19/1 - Ảnh 1

Đã gần một tháng sau khi Apple thừa nhận làm chậm iPhone để tránh máy bị sập nguồn, các vụ kiện Apple ở khắp nơi trên thế giới liên tục nổ ra.

Ngoài những vụ kiện đơn lẻ hoặc tập thể, Apple cũng bị chính phủ Mỹ hối thúc phải đưa ra lời giải thích thỏa đáng cho hành vi làm chậm iPhone. Gần đây nhất, một nhóm người dùng tại Trung Quốc đã yêu cầu Apple đưa ra câu trả lời cho vụ bê bối làm chậm iPhone.

Theo hãng tin Reuters, một nhóm người dùng Trung Quốc thông qua Tổ chức bảo vệ quyền người tiêu dùng Thượng Hải (Shanghai Consumer Council) đã gửi yêu cầu tới Apple. Họ mong muốn Apple phải có câu trả lời cặn kẽ cho việc làm chậm iPhone nhưng cố tình giấu kín.

Tổ chức mong muốn Apple sẽ có câu trả lời trước thứ 6 (19/2) này.

Là một trong những thị trường trọng điểm của Apple, iPhone luôn chiếm những vị trí dẫn đầu về lượng smartphone bán ra tại Trung Quốc. Theo hãng nghiên cứu Counterpoint Research, iPhone 7 Plus hiện là mẫu iPhone bán chạy thứ hai tại thị trường đông dân nhất thế giới, với 2,8% thị phần trong năm 2017.

Trung Quốc yêu cầu Apple giải thích thỏa đáng về hành vi làm chậm iPhone trước ngày 19/1 - Ảnh 2

Chính bởi vậy, nếu không giải quyết ổn thỏa bê bối trên tại Trung Quốc, Apple có thể sẽ phải đối mặt với khả năng bị người dùng quay lưng, doanh số sụt giảm nghiêm trọng và rất nhiều hệ lụy khác.

Tổ chức bảo vệ quyền người tiêu dùng Thượng Hải tiết lộ, họ đã nhận được ít nhất 2.615 khiếu nại về các sản phẩm và dịch vụ của Apple trong năm 2017, một con số rất lớn nếu so với 964 vụ vào năm 2015.

Apple đang đánh rơi cái gọi là "lòng tin" của người tiêu dùng

Hồi cuối tháng 12/2017, Apple đã lên tiếng thừa nhận làm giảm hiệu năng của một số model iPhone đời cũ nhằm tránh máy bị sập nguồn. Những model iPhone bị ảnh hưởng gồm: iPhone 6/6 Plus, 6s/6s Plus, 7/7 Plus và iPhone SE.

Dù xác nhận làm chậm iPhone thông qua bản cập nhật iOS 10.2.1, đồng thời tung ra chương trình thay thế pin với giá ưu đãi nhưng Apple vẫn đang phải hứng chịu một "cơn mưa" kiện tụng ở khắp nơi trên thế giới.

Trung Quốc yêu cầu Apple giải thích thỏa đáng về hành vi làm chậm iPhone trước ngày 19/1 - Ảnh 3

Tính tới nay đã có hơn 30 vụ kiện Apple với cùng một lý do, cố tình làm chậm iPhone và lừa dối khách hàng. Số vụ nhiều nhất xảy ra tại Mỹ, trong đó có vụ kiện đình đám và khoản tiền đòi bồi thường lên tới 999 tỷ USD.

Tại Hàn Quốc, Apple cũng phải đối mặt với vụ kiện tập thể hiện đã lên tới 370 ngàn người. Thậm chí tại Pháp, Apple có thể phải lĩnh cả án hình sự do bê bối trên.

Gần đây nhất tại Việt Nam, hai luật sư tại Văn phòng Luật sư Kết Nối (Hà Nội) có tên Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng đã đâm đơn kiện Apple với lý do làm chậm iPhone thông qua bản cập nhật phần mềm. Hiện đã có hơn 3.000 người tham gia kiện tập thể cùng hai vị luật sư.

Cả hai đều lên tiếng khẳng định, Apple dù đã có động thái xin lỗi khách hàng nhưng lại không nhắc tới các chính sách bồi thường thiệt hại hoặc giải pháp khắc phục. Thay vào đó, Apple chỉ đưa ra khuyến nghị người dùng cần thay pin với giá ưu đãi để phục hồi hiệu năng.

Đó là chưa kể với mức giá thay pin ưu đãi khoảng 29 USD (650 ngàn đồng), nhiều người cho rằng, đây vẫn là một mức giá quá đắt so với mặt bằng thị trường nếu không muốn nói là Apple đang vận hành trơn tru "kịch bản" đưa người dùng vào tròng lần thứ hai.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2382363/trung-quoc-yeu-cau-apple-giai-thich-thoa-dang-ve-hanh-vi-lam-cham-iphone-truoc-ngay-19-1