Trung Quốc tung đòn trừng phạt Triều Tiên

Theo tờ Tokyo Shimbun của Nhật Bản, 4 ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc đã ngừng mọi hoạt động chuyển tiền đến Triều Tiên.Những biện pháp này là một phần của nỗ lực quốc tế nhằm trừng phạt Triều Tiên sau những vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa hồi đầu năm.
Trung Quốc tung đòn trừng phạt Triều Tiên

Vào tháng trước, một vài ngân hàng Trung Quốc đã đóng băng các tài khoản của khách hàng và công ty Triều Tiên. Giới truyền thông cho biết, Bắc Kinh ngừng hoạt động chuyển tiền của các ngân hàng quốc doanh như Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Thương mại - Công nghiệp và Ngân hàng Nông nghiệp.

Washington đã cáo buộc Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo bị cấm trong cuộc tập trận quân sự hồi tháng 1 và 2. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã phủ nhận cáo buộc này.

Liên Hợp Quốc cũng đã mở rộng trừng phạt với Triều Tiên vào hôm 3-3 vừa qua. Những biện pháp mới bao gồm việc cấm nhập khẩu năng lượng vào Triều Tiên và giám sát mọi tàu chở hàng đi vào nước này.

Để phản ứng với những động thái mới của quốc tế, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã ra lệnh bắn pháo hàng loạt ra phía bờ biển Nhật Bản vào hôm 3-3 trong khi cảnh báo quân đội sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân bất cứ khi nào.

Lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc còn nhắm vào các ngành thương mại quan trọng của Triều Tiên như xuất khẩu sắt, vàng, than, titan và đất hiếm. Nhiều loại vũ khí mới cũng vừa xuất hiện trong danh sách trừng phạt.