Trung Quốc sẽ bất chấp ra tay nếu ông Trump sử dụng quân bài Đài Loan?

VietTimes -- Trang China Daily ngày 16/1 đăng tải bài viết cho rằng Trung Quốc đã tỏ ra kiềm chế trước các tuyên bố và hành động mà Bắc Kinh cho là "khiêu khích" của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump liên quan đến vấn đề Đài Loan.

Tổng thống và Phó tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới.

Tổng thống và Phó tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng nếu chính quyền của ông Trump tiếp tục như vậy sau khi lên nhậm chức thì Trung Quốc sẽ bất chấp và có thể ra tay.

Theo Reuters, một đoạn bài viết của báo China Daily đã nói rằng: "Nếu ông Trump quyết tâm sử dụng lá bài Đài Loan khi lên nhậm chức, thì một giai đoạn căng thẳng, hủy hoại sự hợp tác sẽ là không thể tránh khỏi, vì Trung Quốc sẽ không có sự lựa chọn nào khác là phải ra tay hành động."

Trước đó, khi trả lời bài phỏng vấn tờ Wall Street Journal, ông Trump nói rằng chính sách "Một Trung Quốc" cần được đưa ra đàm phán lại. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định chính sách này là nền tảng của mối quan hệ Mỹ - Trung và không thể đàm phán.

Gần đây, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng đã trực tiếp gọi điện chúc mừng ông Trump và được nhà tân lãnh đạo Mỹ bắt máy.

Không chỉ có vậy, trong chuyến thăm một số nước ở khu vực Trung Mỹ gần đây, bà Thái Anh Văn đã quá cảnh tại Mỹ 2 lần, điều này cũng đã khiến cho Trung Quốc bực bội.