Trung Quốc muốn có 100.000 lính thủy quân lục chiến nhằm mục đích gì?

Trung Quốc có kế hoạch tăng lực lượng thủy quân lục chiến từ 20.000 lên 100.000 quân. Một nguồn tin nội bộ ẩn danh và các chuyên gia cho biết, lực lượng này có thể trú đóng ở nước ngoài, tờ South China Morning Post (Hong Kong) cho biết.

Lính thủy quân lục chiến Trung Quốc

Lính thủy quân lục chiến Trung Quốc

Hải quân Trung Quốc đang dần mở rộng quy mô trong những năm gần đây. Vùng hoạt động cũng được dần dà trải rộng ra, từ các hoạt động ở vùng duyên hải Trung Quốc, trong đó có việc bảo vệ  lợi ích của Bắc Kinh tại biển Hoa Đông và Biển Đông (một cách phi pháp), chuẩn bị cho khả năng đổ bộ tấn công Đài Loan cho đến những nhiệm vụ mang tính toàn cầu.

«Lực lượng thủy quân lục chiến Trung Quốc có thể được tăng lên đến 100.000 quân, gồm 6 lữ đoàn trong thời gian tới, để hoàn thành các nhiệm vụ mới của đất nước chúng tôi », một nguồn tin tiết lộ với South China Morning Post. Nguồn tin này cũng cho biết hai lữ đoàn tác chiến đã sẵn sàng được điều sang hải quân, làm tăng quân số của hai lữ đoàn đang thiếu người từ 12.000 lên 20.000 quân.

Mỗi lữ đoàn thủy quân lục chiến Trung Quốc được chia làm một trung đoàn thiết giáp và hai tiểu đoàn lính thủy. Lữ đoàn được trang bị xe tăng lội nước ZBD05 và xe tăng trang bị pháo tự hành ZLT05. Loại ZBD05 được cho là một trong những kiểu chiến xa lội nước nhanh nhất, có thể đạt vận tốc đến 45 km/h trên biển.

The Diplomat (Nhật Bản) dẫn trang tin chuyên về quốc phòng IHS Jane’s cho biết, bộ quốc phòng Trung Quốc cũng có thể xem xét trang bị cho các lữ đoàn lính thủy đánh bộ loại chiến xa lội nước Norinco ZTL-11 trang bị súng cối 105 ly, có thể mang theo tên lửa chống tăng tầm bắn 5.000 mét, tấn công được trực thăng bay thấp.

Trung Quốc đang chuẩn bị tăng lực lượng cơ giới thủy quân lục chiến (AMID) từ hai lên bốn lữ đoàn, tức từ 30.000 lên 60.000 quân. Mỗi lữ đoàn được trang bị đến 300 xe thiết giáp và xe lội nước, trong đó có ZBD05 và ZLT05, cũng như các chiến xa hạng nặng đầy đủ trang thiết bị.

Tuy nhiên, hiện nay hải quân và thủy quân lục chiến Trung Quốc hiện chưa có hệ thống chỉ huy chung.

Trong khi Trung Quốc có thể tăng cường hai lực lượng này, điểm yếu nhất vẫn là năng lực vận chuyển lính thủy đánh bộ. Theo ước lượng của RAND Corporation, quân đội Trung Quốc có thể huy động 89 tàu đổ bộ trong năm 2017, kể cả 5 chiếc tàu đổ bộ lớp Ngọc Châu Type 071, cho đến hai chiếc tàu đổ bộ lớn hơn lớp Tây Sa Type 081.

Hải quân Trung Quốc tập trận đổ bộ chiếm đảo ở Biển ĐôngHải quân Trung Quốc tập trận đổ bộ chiếm đảo ở Biển Đông

Tàu Type 071 có thể vận chuyển đến 600 quân và từ 15 đến 20 xe bọc thép, còn Type 081 loại lớn nhất chở được 900 đến 1.100 lính thủy và 30 đến 40 thiết giáp (cùng với 8 trực thăng). RAND ước đoán tổng năng lực vận chuyển một chiều của Trung Quốc đến cuối năm 2017 là 2,7 sư đoàn hay khoảng 40.000 quân.

Tuy nhiên, ước tính này dựa trên kịch bản tấn công Đài Loan, không áp dụng cho việc triển khai các đơn vị hải quân rộng rãi hơn trên toàn cầu. Dù vậy, giới quan sát nhận định đến giai đoạn này Trung Quốc có khả năng tiến hành các chiến dịch đổ bộ lên những hòn đảo có diện tích trung bình tại Biển Đông hoặc xa hơn nữa.