Trung Quốc mua đất tại Úc, diện tích bằng 1/3 lãnh thổ Việt Nam

Một công ty Trung Quốc đã mua lại Công ty Kidman, chủ sở hữu của một nông trại rộng tới 101.000 km2 ở Úc, gần bằng 1/3 diện tích Việt Nam.

Diện tích mà công ty Trung Quốc vừa mua trên lãnh thổ Úc (phần màu đỏ).

Diện tích mà công ty Trung Quốc vừa mua trên lãnh thổ Úc (phần màu đỏ).

Theo thông báo được đưa ra ngày 19.4 tại Sở Giao dịch chứng khoán Thẩm Quyến, Tập đoàn Shanghai Pengxin (Bằng Hân Thượng Hải) sẽ mua 80% cổ phần; 20% còn lại do quỹ đầu tư Rural Capital Ltd, đối tác của Pengxin tại Úc, nắm giữ.

Để giành được thỏa thuận trị giá 370 triệu AUD (288 triệu USD) mua lại công ty chăn nuôi gia súc S.Kidman & Co, tập đoàn Trung Quốc đã phải "lách luật" bằng cách liên kết với một công ty tại Úc.

Thương vụ này sẽ cần có sự chấp thuận của các cổ đông thuộc Shanghai Pengxin cũng như Ban quản lý đầu tư nước ngoài Úc FIRB.

Công ty Kidman được thành lập vào năm 1899 với tên gọi ban đầu là Cattle King Sydney Kidman. Trại chăn nuôi của công ty có diện tích 101.000 km2, tương đương 1,3% tổng diện tích đất đai của đất nước Úc với số lượng gia súc lên tới 185.000 con.

Hiện tại, Kidman đang là nhà xuất khẩu thịt bò cho Mỹ, Nhật và các nước Đông Nam Á.

Vào tháng 11.2015, FIRB đã từng lên tiếng phản đối việc bán Kidman cho một doanh nghiệp nước ngoài vì lý do an ninh quốc gia. Tuy nhiên, phía Kidman đã đưa ra nhiều giải trình để làm dịu chỉ trích.

Ông John Crosby, Chủ tịch Kidman cho biết: “Thỏa thuận mua bán giữa Kidman và Shanghai Pengxin là hoàn toàn phù hợp với các yêu cầu mà FIRB đưa ra. Sự đầu tư đến từ thương vụ này sẽ giúp tăng việc sản xuất và mở rộng thị trường xuất khẩu cho thịt bò Kidman”.

Ông Scott Morrison, Bộ trưởng Ngân khố Úc, đã lên tiếng khẳng định “chính quyền Úc sẽ không vội vã đưa ra quyết định cho vấn đề quan trọng này. Quyết định sẽ được đưa ra sau khi xét thấy thương vụ này không gây tổn hại gì cho lợi ích quốc gia của Úc”.

Dự kiến, ông Morrison và các cơ quan chức năng có 90 ngày để xem xét vụ giao dịch này.

Theo Bloomberg, Một thế giới