Trung Quốc lập tức “rút củi đáy nồi“ sau đòn trừng phạt Triều Tiên

VietTimes -- Hội đồng bảo an Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết 2371 tăng cường trừng phạt đối với Triều Tiên. Ngay sau đó, Trung Quốc lên tiếng kêu gọi các bên tiếp nhận sáng kiến của họ, khôi phục đàm phán sáu bên.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Sina.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Sina.

Ngày 6/8, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức hội nghị khẩn cấp nhất trí thông qua nghị quyết số 2371, tăng cường trừng phạt đối với hành vi phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.
Nghị quyết cho rằng Triều Tiên coi thường các nghị quyết của Hội đồng bảo an, tiếp tục phóng tên lửa, tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế và khu vực.
Nghị quyết cấm xuất khẩu cho Triều Tiên hải sản và sản phẩm khoáng sản như than, sắt và nhôm. Nghị quyết còn tái khẳng định ủng hộ khôi phục hội đàm sáu bên, thúc đẩy giải quyết cuộc khủng hoảng bán đảo Triều Tiên bằng phương thức đối thoại hòa bình.
Nghị quyết cho biết không có ý định gây ảnh hưởng bất lợi đối với các hoạt động mà nghị quyết không cấm như viện trợ nhân đạo, lương thực, hợp tác và hoạt động kinh tế.
Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lưu Kết Nhất tuyên bố Trung Quốc luôn kiên trì mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, kiên trì bảo vệ hòa bình, ổn định bán đảo Triều Tiên, thông qua đối thoại, đàm phán để giải quyết vấn đề, phản đối xảy ra bất ổn và chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên – đây là mục đích căn bản của nghị quyết lần này.
Lưu Kết Nhất còn nhấn mạnh, triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD) ở bán đảo Triều Tiên không thể giải quyết được vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, trái lại còn phá hoại nghiêm trọng sự cân bằng chiến lược khu vực. Trung Quốc thúc giục mạnh mẽ các bên chấm dứt triển khai THAAD ở bán đảo Triều Tiên, tháo dỡ các thiết bị liên quan.
Ngày 6/8/2017, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết số 2371 tăng cường trừng phạt đối với Triều Tiên. Ảnh: The Beijing News.Ngày 6/8/2017, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết số 2371 tăng cường trừng phạt đối với Triều Tiên. Ảnh: The Beijing News.
Sáng ngày 6/8, bên lề các Hội nghị Ngoại trưởng ở Manila, Philippines, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trả lời phỏng vấn báo chí cho hay trong việc thông qua nghị quyết 2371, Trung Quốc là nước thường trực Hội đồng bảo an, đã giữ lập trường “khách quan, công bằng”, đã phát huy vai trò trách nhiệm và mang tính xây dựng.
Vương Nghị nói rằng nghị quyết này có nội dung quan trọng trên 2 phương diện: Một mặt đưa ra phản ứng cần thiết đối với việc Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an, không ngừng phóng tên lửa, ngăn chặn có hiệu quả hơn tiến trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
Mặt khác là kêu gọi tái khởi động hội đàm sáu bên, nhấn mạnh sử dụng các biện pháp ngoại giao và chính trị, giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên bằng phương thức hòa bình, đặc biệt cần tránh để tình hình tiếp tục căng thẳng leo thang.
Vương Nghị cho rằng hai nội dung này rất quan trọng, không thiên vị. Trừng phạt là cần thiết, nhưng hoàn toàn không phải là mục đích cuối cùng, mục đích còn là đưa vấn đề hạt nhân Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán, thông qua đàm phán để tìm kiếm biện pháp giải quyết, cho đến khi thực hiện được phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài bán đảo Triều Tiên.
Sau khi nghị quyết này được thông qua, tình hình bán đảo Triều Tiên đã bước vào một giai đoạn rất quan trọng. Trung Quốc kêu gọi các bên có thái độ trách nhiệm khi đưa ra các quyết định, đặc biệt là tránh để tình hình không ngừng leo thang.
Trung Quốc muốn Mỹ tháo dỡ hệ thống THAAD ở Hàn Quốc. Ảnh: SinaTrung Quốc muốn Mỹ tháo dỡ hệ thống THAAD ở Hàn Quốc. Ảnh: Sina
Trung Quốc vẫn hy vọng các bên cân nhắc nghiêm túc và tiếp nhận sáng kiến “2 tạm dừng”, sáng kiến này là phương án khả thi nhất, hợp tình hợp lý nhất hiện nay, không chỉ có thể làm dịu tình hình căng thẳng hiện nay, mà còn có thể giải quyết mối lo ngại an ninh cấp bách nhất của các bên. Đồng thời, tạo cơ hội và điều kiện cho khôi phục đàm phán hòa bình, tìm được khâu đột phá để thoát khỏi tình cảnh khó khăn.

Close