Trung Quốc 'giải cứu' bất động sản: Giảm lãi suất vay thế chấp cho người mua nhà

VietTimes – Những người mua nhà lần đầu tiên tại một số thành phố có thể được hưởng mức lãi suất vay thế chấp ưu đãi, theo Ngân hàng trung ương Trung Quốc.
Trung Quốc 'giải cứu' bất động sản: Giảm lãi suất vay thế chấp cho người mua nhà ảnh 1

Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa “bật đèn xanh” để chính quyền các địa phương hỗ trợ những người mua nhà lần đầu tiên, theo SCMP. Động thái này được giới phân tích đánh giá là tín hiệu hỗ trợ mạnh mẽ cho lĩnh vực bất động sản đang chìm trong khủng hoảng của đất nước tỉ dân.

Những thành phố có giá nhà giảm trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8, cả giảm theo tháng và so với cùng kỳ năm ngoái, có thể giảm lãi suất vay thế chấp đối với những người mua nhà lần đầu tiên, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố trên website chính thức của họ trong đêm 29/9.

“Đây là một tuyên bố khá mạnh mẽ của ngân hàng trung ương, cùng với sự quyết tâm bình ổn lĩnh vực bất động sản,” Yan Yuejin, Giám đốc Viện Nghiên cứu và Phát triển E-house, trụ sở tại Thượng Hải, nói. “Chính sách này đặc biệt nhắm vào những thành phố có doanh số bán nhà thấp trong quý ba, điều đó có nghĩa rằng giới chức cấp cao nhất rất quan tâm tới tình hình hiện nay".

Các hãng phát triển nhà trong thị trường bất động sản 18,2 nghìn tỉ NDT (2,6 nghìn tỉ USD) của Trung Quốc đã chịu tác động tiêu cực từ doanh số bán giảm dần cùng cuộc khủng hoảng nợ trong bối cảnh Bắc Kinh áp dụng chính sách “3 lằn ranh đỏ,” trong đó hạn chế cho vay vốn ngân hàng và góp phần khiến cho China Evergrande Group cùng những công ty địa ốc hàng đầu khác như Sunac China Holdings vỡ nợ.

Trung Quốc 'giải cứu' bất động sản: Giảm lãi suất vay thế chấp cho người mua nhà ảnh 2

Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Ảnh: Bloomberg)

Doanh số bán nhà giảm tại 100 công ty phát triển bất động sản hàng đầu của Trung Quốc đã giảm tới 1/3 trong tháng 8, so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, mức giảm là 40% trong tháng 7, và 50% trong tháng 6.

Bất ổn trong lĩnh vực bất động sản đã lan rộng ra phần còn lại của nền kinh tế Trung Quốc, trong đó nhiều ngân hàng, các hãng quản lý nợ xấu và các nhà cung ứng của các nhà phát triển bất động sản…đều bị ảnh hưởng tiêu cực.

Bên cạnh tác động từ chính sách zero-COVID, lĩnh vực bất động sản là một nhân tố đóng vai trò lớn tới những con số dự báo của các ngân hàng như Nomura, Morgan Stanley và UBS – hiện đưa ra mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dưới 3% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức 5,5%.

Các nhà hoạch định chính sách đã nỗ lực tìm cách hỗ trợ nền kinh tế bằng một loạt biện pháp.

Hôm 29/9, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã phát đi tín hiệu thúc đẩy một số chính sách nhằm bình ổn nền kinh tế trong quý 4/2022, nhấn mạnh về “sự cần thiết phải củng cố lòng tin, nắm bắt cơ hội, ổn định kỳ vọng thị trường và thúc đẩy thực thi đầy đủ các biện pháp chính sách và hiệu quả của chúng để đảm bảo hoạt động của nền kinh tế.”

Giới phân tích kỳ vọng rằng sự thay đổi về lãi suất vay thế chấp sẽ có tác động tích cực.

“Sẽ mất một khoảng thời gian để những người mua nhà phục hồi lòng tin của họ, nhưng chúng ta có thể kỳ vọng rằng doanh số bán nhà trong quý 4 dần dần tăng lên, giảm sức ép đối với thị trường nhà ở tại một số thành phố,” Yang Kan, chuyên gia phân tích tại Ping An Securities, nhận định.

Có tổng cộng 23/70 thành phố lớn nhất của Trung Quốc đủ điều kiện để áp dụng biện pháp giảm lãi suất vay thế chấp, theo tính toán được đưa ra dựa trên dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Những thành phố được ghi nhận là có giá nhà ở mới bị giảm trong 3 tháng liền, tính đến tháng 8, bao gồm Vũ Hán, thành phố thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc; Harbin của Hắc Long Giang; Côn Minh của tỉnh Vân Nam và Thiên Tân.

“Biện pháp này có thể được áp dụng cho nhiều thành phố hơn, hoặc có thể được áp dụng với cả những người mua nhà lần thứ hai, để doanh số bán nhà có thể được cải thiện vào cuối năm nay,” Feng Lin, chuyên gia phân tích tại Golden Credit Rating International, hãng xếp hạng tín dụng nhà nước Trung Quốc, cho hay./.

Theo SCMP