Trung Quốc đầu tư 2,2 tỷ USD cho công ty sản xuất chip trong nước để “cứu” Huawei

VietTimes – Khoản đầu tư này được tiết lộ ngay sau khi Mỹ công bố những hạn chế mới đối với công ty công nghệ Huawei

SMIC - tập đoàn sản xuất chip đến từ Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

SMIC - tập đoàn sản xuất chip đến từ Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Tập đoàn sản xuất chip SIMC vừa nhận được một khoản đầu tư khổng lồ lên đến 2,2 tỷ USD từ nhà nước Trung Quốc. Khoản đầu tư này được tiết lộ ngay sau khi Mỹ công bố những hạn chế mới đối với công ty công nghệ Huawei. Những hạn chế mới mà Mỹ đưa ra càng gây thêm khó khăn cho Huawei khi mà giờ đây các công ty sản xuất chip sử dụng công nghệ, phần mềm của Mỹ trong việc sản xuất cũng sẽ phải xin giấy phép trước khi hợp tác với Huawei.

Theo những thông báo từ SMIC, họ sẽ nhận được một khoản đầu tư từ quỹ "Big Fund", đây là quỹ tiền do chính phủ Trung Quốc hỗ trợ các công ty chip trong nước. Khoản đầu tư này sẽ đưa vốn đăng ký của công ty từ 3,5 tỷ lên thành 5,5 tỷ USD. Tuy vậy, quyền sở hữu cổ phần của SMIC cũng giảm từ 50,1% xuống còn 38,5%. 

Thông thường, nhà máy của SMIC có công suất sản xuất 6000 chip 14nm mỗi tháng. Trong thời gian tới SMIC dự kiến sẽ đặt mục tiêu cao hơn là 35.000 sản phẩm/1 tháng. SMIC đã bắt đầu sản xuất số lượng lớn chip 14nm vào cuối năm ngoái. Theo những số liệu thu thập được từ tuần trước, các giám đốc điều hành của công ty cho biết các đơn đặt hàng chip 14nm chiếm 1,3% doanh thu quý 1 năm 2020 của công ty.

TSMC đối thủ của SMIC đã sản xuất thành công chip 7nm và đang trên đường phát triển chip 5nm. Hiện tại những con chip cao cấp của Apple, Huawei và Qualcomm đều dựa vào những quy trình 7nm và 5nm.

Những quy định mới của Bộ Thương mại Hoa Kỳ tác động trực tiếp vào mối quan hệ giữa TSMC và Huawei bằng cách cắt đứt quyền sử dụng các công cụ sản xuất chip do Hoa Kỳ sản xuất. SMIC cũng phụ thuộc rất nhiều vào các công nghệ sản xuất chip của Mỹ nên nhiều khả năng công ty này cũng sẽ bị ảnh hưởng do các quy định mới mà Mỹ đưa ra.

Nguồn: Reuters 

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm