Trung Quốc "bơm" 67 tỷ USD vào hệ thống tài chính trong ngày 26/1

Theo Tân Hoa Xã, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) trong ngày 26/1 đã "bơm" vào hệ thống tài chính nước này tới 67 tỷ USD, nhiều nhất trong một ngày kể từ tháng 2/2013. Động thái này được giải  thích là nhằm giảm căng thẳng về tiền mặt trước Tết Nguyên đán.

Trung Quốc "bơm" 67 tỷ USD vào hệ thống tài chính trong ngày 26/1

Cụ thể, PBOC đã bơm 360 tỷ NDT (tương đương 55 tỷ USD) dưới hình thức mua trái phiếu của các ngân hàng thương mại theo hợp đồng mua lại kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 2,6%, và 80 tỷ NDT (khoảng 12 tỷ USD) theo hợp đồng mua lại kỳ hạn 7 ngày với lãi suất 2,25%. 

Theo chuyên gia kinh tế PBOC, việc bơm tiền mặt vào hệ thống tài chính này có thể được xem như biện pháp thay thế việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Tình hình thanh khoản thường khó khăn trước tuần nghỉ Tết Nguyên đán hàng năm và ngân hàng trung ương Trung Quốc thường bơm một lượng lớn tiền mặt vào thị trường tiền tệ nhằm ổn định lãi suất. 

Tuần trước, PBOC cam kết đảm bảo tính thanh khoản trong hệ thống ngân hàng ở mức "hợp lý và thỏa đáng" trong dịp Tết Nguyên đán, theo đó PBOC sẽ bơm ít nhất 600 tỷ NDT vào thị trường thông qua các công cụ tài chính như cơ chế cho vay tiêu chuẩn (SLF), cho vay trung hạn (MLF) và cho vay cam kết phụ (PSL).

Theo VietNam+