Trung - Nga khởi động tuyến vận tải chiến lược

Trung Quốc vừa khởi động dịch vụ vận tải hàng hóa đường sắt nối liền khu tự trị Tân Cương - vùng trung tâm của sáng kiến vành đai kinh tế Con đường tơ lụa - với thủ đô Moscow của Nga.

Dịch vụ vận tải hàng hóa đường sắt nối liền khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) với Moscow (Nga) vừa đi vào hoạt động - Ảnh: Reuters

Dịch vụ vận tải hàng hóa đường sắt nối liền khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) với Moscow (Nga) vừa đi vào hoạt động - Ảnh: Reuters

Theo Russia Today hôm 11.6, dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt trên dự kiến sẽ phân phối 50 tỉ nhân dân tệ, tương đương 8,1 tỉ USD, giá trị hàng hóa mỗi năm.

Chuyến tàu đầu tiên chạy trên trục đường mới Tân Cương - Moscow đã rời Urumqi, thủ phủ Tân Cương, và sẽ đến Moscow sau 10 ngày. Tàu tải 1.300 tấn PVC, chạy qua hơn 4.000 km để đến Moscow và sẽ trở về Trung Quốc với bột gỗ từ Nga.

Đến nửa cuối năm nay, mỗi tuần sẽ có hơn 3 chuyến tàu chở hàng chạy từ Tân Cương đến các địa điểm khác nhau ở Nga, Trung Á và Tây Á.

Tuyến đường mới là một phần của loạt dự án hợp tác Nga - Trung đầy tham vọng. Các dự án trên là một phần của kế hoạch hồi sinh Con đường tơ lụa của Trung Quốc.

Hai nước đang phát triển tuyến đường sắt Moscow - Kazan, tuyến đường mà sau này có thể giúp kết nối Moscow và Bắc Kinh. Ngoài ra, khởi động chuyến tàu tốc độ cao, chạy trong vòng hai ngày nối thủ đô hai nước cũng đang trong kế hoạch triển khai.

Tân Hoa Xã cho biết cơ quan đường sắt của khu tự trị Tân Cương cũng tuyên bố sẽ thiết lập thêm một dịch vụ đường sắt nữa về phía tây. Từ tháng 3.2014, Tân Cương đã lần lượt mở dịch vụ tàu chở hàng đến Kazakhstan, Georgia, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và thành phố Chelyabinsk thuộc Nga.

Theo Thanh Niên