Trụ sở của Wagner Group bị lực lượng Ukraine san phẳng vì sai lầm của một nhà báo Nga?

VietTimes – Ukraine ngày 15/8 cho biết họ đã tiêu diệt thành công trụ sở của tổ chức lính đánh thuê Nga Wagner Group ở Luhansk do một nhà báo Nga vô tình để lộ vị trí khi đăng ảnh lên mạng Telegram.

Bức ảnh gây nên tai họa. Góc trái là tấm biển để lộ địa chỉ. Nhà báo Sergei Sreda thứ 2 trái sang chụp cùng lính Wagner (Ảnh: New York Post).

Bức ảnh gây nên tai họa. Góc trái là tấm biển để lộ địa chỉ. Nhà báo Sergei Sreda thứ 2 trái sang chụp cùng lính Wagner (Ảnh: New York Post).

Theo thông tin của các hãng truyền thông phương Tây như BBCNew York Post, ông Serhiy Hayday, thống đốc tỉnh Luhansk của Ukraine, ngày 15/8 đã đăng một bài viết trên mạng xã hội Telegram, nói rằng ngày trước đó (14/8), quân đội Ukraine đã phá hủy thành công trụ sở của tổ chức lính đánh thuê Wagner Group ở Popasna, Luhansk Oblast. Ông Hayday cho biết số người chết vẫn đang được xác nhận, nhưng ước tính có khoảng 100 lính đánh thuê đã thiệt mạng.

Trụ sở của Wagner Group bị lực lượng Ukraine san phẳng vì sai lầm của một nhà báo Nga? ảnh 1

Nhà báo Sergei Sreda khi đến thăm trụ sở Wagner ở Popasna (Ảnh: NYP).

Kotenok, một phóng viên chiến trường ủng hộ Điện Kremlin, cũng đăng bài trên Telegram, chỉ ra rằng căn cứ của Tập đoàn Wagner ở Popasna đã bị tấn công, có thể là bằng hệ thống tên lửa nhiều nòng cơ động cao HIMARS, xác nhận tuyên bố của Hayday.

Các bức ảnh xuất hiện trên Internet cho thấy trụ sở của tổ chức Wagner bị biến thành đống đổ nát, bên hông tòa nhà có nhiều lỗ hổng lớn, mặt đất phủ đầy gạch vụn, các nhân viên cứu hộ đang bới tìm những người bị thương từ đống đổ nát.

Ông Hayday cũng nói rằng, sở dĩ quân đội Ukraine đánh trúng chính xác trụ sở của Wagner là nhờ một nhà báo Nga đã vô tình làm lộ vị trí của sở chỉ huy này.

Trụ sở của Wagner Group bị lực lượng Ukraine san phẳng vì sai lầm của một nhà báo Nga? ảnh 2

Nhóm ảnh gây nên tai họa của Sergei Sreda (Ảnh: NYP).

Tờ Ukrainska Pravda, cơ quan truyền thông chính thức của Ukraine viết cụ thể: Sergei Sreda, một nhà báo Nga ủng hộ Điện Kremlin, vào ngày 8/8 đã cho đăng trên Telegram một nhóm ảnh về chuyến thăm của ông ta tới trụ sở của Wagner Group ở Popasna, Luhansk. Trong ảnh, Sergei Sreda đang ở trong một tòa nhà bằng gạch cùng với bốn lính đánh thuê khác. Góc trái của bức ảnh là một tấm biển ghi địa chỉ chính xác của hầm tránh bom gần đó. Mặc dù Sreda sau đó đã xóa bài đăng, nhưng ảnh chụp màn hình của bài viết cùng các bức ảnh đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng.

Bài báo của Ukrainska Pravda chỉ ra rằng quân đội Ukraine đã căn cứ vào bức ảnh này để phân tích so sánh và xác nhận được chính xác vị trí đại bản doanh của Wagner.

Trụ sở của Wagner Group bị lực lượng Ukraine san phẳng vì sai lầm của một nhà báo Nga? ảnh 3

Trụ sở Wagner ở Popasna, Luhansk sau khi bị oanh kích (Ảnh: NYP).

Mặc dù phía Nga chưa bao giờ thừa nhận sự tồn tại của tổ chức lính đánh thuê Wagner, nhưng giới tình báo phương Tây đã nhận định Yevgeny Prigozhin, ông chủ của Wagner Group là một người bạn thân của ông Vladimir Putin.

BBC cho rằng kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, các lính đánh thuê Wagner đã được điều đến khu vực này và khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine; ngoài ra, tại Syria, Libya, Mali và Cộng hòa Trung Phi cũng có dấu chân của các lính đánh thuê Wagner.

Trụ sở của Wagner Group bị lực lượng Ukraine san phẳng vì sai lầm của một nhà báo Nga? ảnh 4

NEXTA đăng ảnh ông Yevgeny Prigozhin (bên phải) thị sát hiện trường sau vụ oanh kích.

Sau khi quân đội Ukraine tấn công phá hủy thành công trụ sở Wagner, trên Internet cũng có thông tin cho rằng Yevgeny Prigozhin đã thiệt mạng trong vụ tập kích hỏa lực này, nhưng hiện tại vẫn chưa thể xác nhận được thông tin này. Hãng truyền thông NEXTA Đông Âu sau đó đã đăng trên tài khoản Twitter của họ bức ảnh Yevgeny Prigozhin đang thị sát đống đổ nát của tổng bộ Wagner để bác bỏ tin đồn ông ta đã chết.