Trong tình huống 1.000 ca mắc COVID-19, ước tính có 21 người phải thở oxy qua mass

VietTimes – Theo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), ước tính trong tình huống 1.000 ca mắc COVID-19, sẽ có 21 người phải thở oxy qua mass. 

Oxy dùng cho bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh - Cục QLKCB)

Oxy dùng cho bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh - Cục QLKCB)

Thông tin về việc đảm bảo oxy y tế trong công tác chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, TS. Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) – cho biết: Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch là khó thở (dyspnea) và cần hỗ trợ oxy để tránh hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS).

Do đó, việc đảm bảo oxy y tế trong cơ sở điều trị người bệnh COVID-19 vừa và nặng, đặc biệt tại các trung tâm hồi sức tích cực là vô cùng quan trọng. Những biện pháp cung cấp oxy hiện nay cho bệnh nhân COVID-19 gồm: HFNC, NIPPV, đặt nội khí quản, thở máy không xâm nhập/xâm nhập, ECMO.

Theo TS. Vương Ánh Dương, ước tính trong tình huống 1.000 ca mắc COVID-19 sẽ có 21 bệnh nhân phải thở oxy qua mass.

Mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản về việc đảm bảo oxy y tế cho công tác cấp cứu, điều trị COVID-19, thành lập Bộ phận điều phối oxy y tế của tỉnh, thành phố và phân công một Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố làm trưởng bộ phận, lãnh đạo Sở Y tế làm phó thường trực bộ phận và thành viên thuộc các ban, ngành, đơn vị liên quan để rà soát thực trạng, cập nhật tình hình sử dụng, dự báo, lập kế hoạch nhu cầu oxy y tế theo các các tình huống số ca mắc COVID-19 trên địa bàn; phối hợp với các cơ sở sản xuất có phương án tăng cường năng lực cấp cứu oxy y tế; tổ chức kết nối, trao đổi thông tin giữa các bệnh viện với nhà sản xuất; theo dõi, điều hành sử dụng oxy y tế tại các bệnh viện.

TS. Vương Ánh Dương khẳng định: “Việc đảm bảo oxy y tế cho công tác cấp cứu, điều trị COVID-19 tại các địa phương là tối cần thiết. Vì thế, các tỉnh, thành phố phải lập kế hoạch đáp ứng oxy y tế để cấp cứu, điều trị COVID-19, trong đó: ước tính nhu cầu theo tình huống số ca mắc, theo phân tầng điều trị, quy mô giường bệnh; bảo đảm nhu cầu oxy y tế, các thiết bị chứa oxy, đầu tư hệ thống oxy trung tâm, bồn oxy,… theo loại hình cơ sở, quy mô giường bệnh tại 3 tầng”.

Cùng với đó, trạm y tế xã phường phải đảm bảo tối thiểu có chai oxy 4-10L, bảo đảm cơ số dự phòng cho luân chuyển; bệnh viện tuyến quận huyện trở lên phải có hệ thống oxy trung tâm, các chai oxy, bình oxy và bồn oxy; bệnh viện trung tâm, khoa ICU điều trị COVID-19 nặng, nguy kịch cần đầu tư nâng cấp hệ thống oxy trung tâm, bồn oxy.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố cần thành lập bộ phận điều phối oxy y tế của tỉnh, thành phố; rà soát thực trạng, cập nhật tình hình sử dụng, phối hợp với đơn vị cung ứng để có phương án sẵn sàng tăng cường cung cấp oxy y tế khi dịch bùng phát; theo dõi công tác sử dụng oxy y tế tại các cơ sở y tế điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn.