Triều Tiên tuyên bố thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân

Cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 9/3 đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un tuyên bố rằng các nhà khoa học Triều Tiên đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân được gắn vào tên lửa đạn đạo và tạo ra một sự răn đe "thực sự".
Nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu tại buổi tiếp các nhà khoa học, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói: "Các đầu đạn hạt nhân đã được chuẩn hóa để gắn vừa vào tên lửa đạo đạo nhờ việc thu nhỏ chúng. Đây có thể được coi là một sự răn đe hạt nhân thực sự". Ông nhấn mạnh: "Năng lực tấn công hạt nhân của chúng ta càng mạnh, thì năng lực răn đe đối với hành động xâm lược và chiến tranh hạt nhân càng tăng mạnh".

Trong khi Bình Nhưỡng thường tuyên bố về sự thành công trong việc thu nhỏ trên trước đó, thì đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un công bố rõ ràng về bước đột phá mà giới chuyên gia gọi là bước "thay đổi cuộc chơi" đối với các năng lực hạt nhân của Triều Tiên. Những bình luận trên của ông Kim được đưa ra một ngày sau khi Ủy ban Quốc phòng nước này dọa sẽ tấn công phủ đầu nhằm vào Hàn Quốc và lãnh thổ nước Mỹ trong bối cảnh Seoul và Washington bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn.

 Theo AFP, Tân Hoa Xã, TTXVN