Trận chiến Deir Ezzor: Quân đội Syria phá vây IS thất bại

VietTimes-- Ngày 20.01.2017, quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công đánh vào trận địa phòng ngự của IS tại nghĩa trang thành phố, quận Harabish, ngôi làng Al-Jafra.

Binh sĩ quân đội Syria phòng ngự trên chiến trường Deir Ezzor

Binh sĩ quân đội Syria phòng ngự trên chiến trường Deir Ezzor

Theo nguồn tin quân sự ở Damascus cung cấp cho Al Masdar News, quân đội Syria giành được một số địa bàn trong nghĩa trang, nhưng các đơn vị quân đội Syria không thể phá vỡ vòng vây xung quanh sân bay chiến lược quân sự.

Có thể nói, cuộc phản công giúp quân đội Syria đánh chiếm được một số vị trí nhất định nhưng không thể tiến hành cuộc phản công đủ mạnh để đánh chiếm lại các quả đồi Harabish, do đó không thể phá vỡ được vòng vây.

Sau khi giành được các địa bàn trong nghĩa trang thành phố Deir Ezzor, đến cuối ngày 20.01.2017 quân đội Syria phải rút khỏi tất cả các vị trí giành được trong cùng một ngày.

Những cuộc tấn công ác liệt của IS đã khiến quân đội Syria không thể củng cố trận địa phòng ngự vững chắc, khiến các vị trí phòng ngự tạm thời dễ dàng bị một cuộc tấn công IS tàn phá, dẫn đến thương vong nặng nề cho các đơn vị phòng ngự tại nơi này.

Tương tự như các cuộc tấn công trước đây, IS liên tục sử dụng các cuộc tấn công tự sát VBIED phá hủy trận địa phòng ngự của quân đội Syria, đây chính là nguyên nhân chính khiến các binh sĩ quân đội Syria phải rút lui sau khi giành được những chiến thắng khó khăn.

IS đang điều chuyển các tay súng khủng bố chiếm lại những địa bàn quân đội Syria giành được trong cuộc tấn công buổi sáng ngày 20.01.2017. Chiến trường Deir Ezzor trở lên vô cùng căng thẳng.

Tương tự như chiến trường Palmyra, quân đội Syria, trước các đòn tấn công bằng xe VBIED liên tục vỡ trận và mất chiến tuyến phòng ngự do binh sĩ Syria rút lui trước các vụ tấn công liều chết có sức công phá khủng khiếp. Mặc dù sở hữu nhiều loại vũ khí từ pháo tăng đến tên lửa chống tăng có điều khiển, nhưng quân đội Syria phá hủy được rất ít các xe VBIED.

Sau 1 đến 2 vụ đánh bom tự sát là trận địa phòng ngự tan vỡ. Ngoài ra binh sĩ quân đội Syria không đánh gần tiêu diệt được sinh lực đối phương do lực lượng tấn công của IS phát triển rất nhiều mũi tấn công nhỏ lẻ và liều chết từ nhiều hướng khác nhau, với nhiều tay súng đeo thắt lưng tự sát, các trận đánh phòng ngự thường diễn ra với hỏa lực đánh chặn kéo dài đến cả km. Điểm yếu này được các chiến binh khủng bố lợi dụng triệt để.

Từ những cuộc tấn công của quân đội Syria và hình thái chiến trường có thể dự đoán, quân đội Syria không thể phá vỡ vòng vây của IS xung quanh căn cứ sân bay chiến lược trong một vài tuần tới. Quân đội Syria phải đợi đến khi IS suy yếu lực lượng và lực lượng phòng thủ có binh lực vượt trội về quân số mới có thể tổ chức tấn công và tình huống này có thể kéo dài nhiều tháng.

Đây là một hoàn cảnh khá nguy hiểm, vì không ai dự đoán được sân bay quân sự Deir Ezzor có thể tồn tại được bao lâu. 

Quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Deir Ezzor, cuộc tấn công vào khu vực nghĩa trang thành phố

QA