Trải nghiệm robot mát xa: Thật ấm áp, thật dễ chịu!

VietTimes -- Một số bệnh nhân ban đầu cảm thấy lo lắng về việc được mát xa bằng máy móc "bởi vì họ từng xem rất nhiều bộ phim kinh dị. Nhưng phần lớn trong số họ đều hoan nghênh sau khi trải qua thử nghiệm.

Robot - nhân viên mát xa - đang thực hiện xoa bóp cho bệnh nhân tại bệnh viện. Ảnh AFP Relaxnews

Robot - nhân viên mát xa - đang thực hiện xoa bóp cho bệnh nhân tại bệnh viện. Ảnh AFP Relaxnews

Một robot nhân viên mat xa có tên là Emma -  với một cánh tay kim loại khổng lồ đang thực hiện các động tác xoa bóp lưng cho khách hàng bằng những ngón tay silicon mềm mại và ấm áp mà những người sáng tạo ra nói rằng chúng có thể bắt chước những động tác của  của con người một cách hoàn hảo.

Robot  - nhân viên này chính là một sản phẩm trí tuệ của công ty khởi nghiệp  AiTreat (Singapore). Từ đầu tuần này, Emma  đã bắt đầu công việc của mình tại một phòng khám địa phương với nhiệm vụ thực hiện "tui na" (bấm huyệt) - một thể loại mát xa trong y học cổ truyền Trung Quốc - cho khách.

Emma là những chữ đầu của tổ hợp từ Expert Manipulative Massage Automation (Chuyên gia Mát xa Tự động Bằng tay), được cấu tạo bởi một cánh tay kim loại màu trắng với các đầu ngón bằng silicone ấm, mô phỏng lòng bàn tay và các ngón tay của con người, chuyên phục vụ xoa bóp cho các khách hàng khi nằm trên giường.

Với mức giá  68 đô la Sing (1 đô la Sing tương đương 16.800 VND), khách hàng tại phòng khám y học cổ truyền Trung Quốc được phục vụ mát xa bằng robot ở lưng hoặc các bộ phận khác của cơ thể đang đau trong vòng 30 phút, sau đó có năm phút mát xa do các chuyên gia trị liệu thực hiện và khoảng 20 phút châm cứu.

Calista Lim - một bác sĩ được đào tạo tại Bắc Kinh, hiện đang làm việc tại bệnh viện đa khoa NovaHealth TCM - nói rằng robot nhân viên mát xa làm giảm nhẹ công việc của bà, giúp bà tập trung vào việc khám chữa nhiều hơn cho các bệnh nhân.

Bà nói với AFP: "Có những ngày mà ... con người cảm thấy mệt mỏi do thời tiết và có thể không sẵn sàng làm ngoài giờ. Thế nhưng đối với Emma, bất cứ khi nào tôi nói là “cô ấy” đi làm ngay”.

Bà Lim cho biết, robot mát xa cũng rất hữu ích trong tình trạng thiếu lao động vì việc thuê các nhà trị liệu có tay nghề ở Singapore rất khó khăn.

Hình thức bấm huyệt "Tui na" gồm các động tác ấn lên một số huyệt nhất định của cơ thể. Các nhân viên y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng, bấm huyệt có thể giúp giảm bớt các bệnh khác nhau từ đau đầu đến trầm cảm.

Giám đốc điều hành của AiTreat - một công ty khởi nghiệp được Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore hỗ trợ - Zhang Yizhong cho biết, Emma sử dụng các cảm biến để phát hiện độ cứng của các bộ phận trên cơ thể con người, mức độ thông kinh mạch để tìm ra cách xoa bóp hiệu quả hơn cho các bệnh nhân.

Tuy nhiên, bà Lim thừa nhận một số bệnh nhân ban đầu cảm thấy lo lắng về việc được mát xa bằng máy móc "bởi vì họ từng xem rất nhiều bộ phim kinh dị."

Nhưng phần lớn trong số họ đều hoan nghênh sau khi trải qua thử nghiệm.

Bà Elaine Low, 35 tuổi, bị đau lưng, nói rằng bà rất thích trải nghiệm này.

"Cảm thấy rất ấm áp, rất thoải mái", bà nói.

Y học cổ truyền Trung Quốc, sử dụng các loại thuốc thảo dược và kỹ thuật như châm cứu, phổ biến ở Singapore, nơi phần lớn dân số là người Hoa.

Theo AFP Relaxnews