TP.HCM: Xét nghiệm COVID-19 toàn bộ thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

VietTimes – UBND TP.HCM vừa có quyết định xét nghiệm toàn bộ giáo viên và học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong 2 đợt theo lịch của Bộ GD&ĐT.

Khu vực lấy mẫu xét nghiệm ngày 1/7 tại phường 6, quận 4 - Ảnh: Tự Trung

Khu vực lấy mẫu xét nghiệm ngày 1/7 tại phường 6, quận 4 - Ảnh: Tự Trung

Đợt 1 thi vào ngày 7 và 8-7 dành cho các thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa, cách ly, không ở các địa phương có nguy cơ cao hoặc thuộc diện F0, F1, F2. Kỳ thi đợt 2 (chưa xác định thời gian) dành cho những thí sinh bị ảnh hưởng hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, không thể dự thi đợt 1.

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, để quyết định việc này không dễ, TP đã bàn rất nhiều, cân nhắc rất kỹ các biện pháp an toàn và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh khi tổ chức kỳ thi.

"Kỳ thi THPT năm nay gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Chúng tôi đã rà soát, đánh giá tình hình, phân tích nhu cầu của phụ huynh và thí sinh trước khi đưa ra quyết định. Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chia thành các khung giờ để thầy cô và học sinh đảm bảo giãn cách", ông Dương Anh Đức nói.

Trong hôm nay và ngày mai, 2-3/7, Sở Giáo dục và Sở Y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm tại 155 địa điểm cho toàn bộ 120.000 người là thí sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên tham gia công tác tại kỳ thi. Đây là yêu cầu bắt buộc, những thí sinh không tham gia đợt lấy mẫu này, có thể thi vào đợt 2.

TP.HCM: Xét nghiệm COVID-19 toàn bộ thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức tại đầu cầu UBND TP.HCM. Ảnh: TTBC

Được biết, nếu trước khi thi, thí sinh trở thành F0-F1-F2 hoặc cư trú ở khu vực đang phong toả, các em cũng được chuyển qua tham dự kỳ thi đợt 2.

Đối với 4.700 thí sinh các trường THPT tư thục, đang ở tỉnh thành khác, có quyền lựa chọn thi đợt 1 hoặc đợt 2. Nếu tham gia thi đợt 1, thí sinh có thể tự xét nghiệm Covid-19 tại địa phương (kết quả sau ngày 3/7) để nộp về điểm thi. Khi thí sinh lên TP.HCM sẽ được bố trí ở trường hoặc ký túc xá. Kế hoạch cụ thể sẽ được Sở Giáo dục đưa ra trong vài ngày tới.

Theo số liệu từ Sở GD-ĐT TP.HCM, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 khóa ngày 7 và 8-7-2021, TP.HCM có 89.275 thí sinh đăng ký dự thi. Dự kiến, Sở sẽ sử dụng 4.134 phòng thi tại 155 điểm thi; tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi hơn 18.000 người.

Liên quan đến các thí sinh không thể thi đợt 1 do ảnh hưởng của dịch bệnh, ông Nguyễn Văn Hiếu (Phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo) cho biết, tính đến chiều nay có 200 thí sinh thuộc diện F0-F1, tổng số 991 thí sinh cư trú trong khu vực đang phong toả.

TP.HCM: Xét nghiệm COVID-19 toàn bộ thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 2
Lực lượng chức năng thu phiếu thông tin xét nghiệm COVID-19 tại Trường tiểu học Kỳ Đồng (quận 3, TP.HCM) - Ảnh: Ngọc Phượng

Về kết quả khảo sát hỏi ý kiến phụ huynh đối với phương án tổ chức thi tốt nghiệp, có khoảng 80.000 người (chiếm 90% số thí sinh) cho ý kiến. Trong đó, hơn 29% yên tâm và đồng ý cho con thi đợt 1; hơn 33% không yên tâm nhưng vẫn đồng ý, còn lại hơn 36% không yên tâm và không đồng ý cho con thi đợt 1.

Toàn bộ các điểm thi được hỗ trợ nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang dự phòng, máy đo nhiệt độ; mỗi điểm thi có ít nhất 2 phòng thi dự phòng để xử lý các trường hợp có các biểu hiện ho, sốt; tăng cường nhân viên y tế, nhân viên tại chỗ hướng dẫn hỗ trợ cho thí sinh khi đi thi.

Mỗi điểm thi phải xây dựng phương án an toàn, phân chia nhóm phòng thi ra vào cổng trước và sau khi thi; yêu cầu khai báo y tế trước khi đi thi; xác định vị trí giãn cách 1,5m tại các nơi đo thân nhiệt và khi ra về; học sinh lên thẳng phòng thi, 1 học sinh ngồi 1 bàn ở mỗi phòng thi.

Phòng thi không được quá 24 thí sinh, không sử dụng máy lạnh. Mỗi điểm thi phân ít nhất 4 luồng để đo thân nhiệt thí sinh theo phòng thi; thí sinh ra về ngay sau khi thi, bố trí lệch giờ về, không tụ tập.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm