TP.HCM: Xây dựng khu đô thị sáng tạo 1 triệu dân làm hạt nhân để triển khai CMCN 4.0

VietTimes -- Khu đô thị sáng tạo dự kiến xây dựng trên địa bàn quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, TP.HCM là mô hình phát triển đô thị công nghệ cao và thông minh sẽ kết nối chặt chẽ, hiệu quả các chức năng nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, dịch vụ trên nền tảng công nghệ cao. 

Khu đô thị công nghệ cao và thông minh dự kiến sẽ được xây dựng trên địa bàn quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Khu đô thị công nghệ cao và thông minh dự kiến sẽ được xây dựng trên địa bàn quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Trong lời chúc mừng năm mới đến người dân TP.HCM và đồng bào cả nước, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM - cho biết, năm 2018, TP.HCM sẽ tập trung triển khai nhiều dự án theo cơ chế chính sách đặc thù, tạo đột phá.

Theo đó, năm 2018 "sẽ là một năm bản lề đối với thành phố và cả nước. Song song với việc rà soát 7 chương trình đột phá, thành phố sẽ đánh giá lại tiến độ, đề xuất giải pháp phù hợp với cơ chế mới. Chúng ta có một số giải pháp mới là việc thông qua Nghị quyết về cơ chế đặc thù và dự án đô thị thông minh", Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh.

Một giải pháp quan trọng là thành phố sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo TP.HCM tích hợp các quận 9 (Khu công nghệ cao), quận 2 (Khu đô thị mới với trung tâm tài chính Thủ Thiêm), quận Thủ Đức (12 trường đại học với trên 12.000 tiến sĩ, giảng viên và 70.000 sinh viên). Khu đô thị sáng tạo với dân số gần 1 triệu người sẽ làm hạt nhân để thành phố triển khai cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Nói rõ hơn về đô thị thông minh, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng thông minh là mọi hành động đều gắn với dự báo, sẽ nhìn thấy dài hạn. Chẳng hạn, hiện có nhiều vấn đề người dân hỏi chính quyền không trả lời được như 'bao giờ hết kẹt xe, ngập nước' do chưa thể phân tích, dự báo. Theo Bí Thư Nhân, Đề án này chỉ là thay đổi cách làm chứ không thêm tiền. Bằng đề án này thành phố sẽ quản lý tốt hơn, nâng tính dự báo để ngăn chặn, bớt việc phải giật mình khi phát triển vì đô thị thông minh sẽ đưa ra các dự báo gần sát với thực tế dựa trên tích hợp số liệu hàng năm

Bí thư TP HCM muốn ban điều hành đề án xây dựng phần mềm đánh giá sự hài lòng của người dân với chính quyền thí điểm trước tiên, đồng thời phải triển khai một số nội dung: giao thông, giáo dục thông minh, giám sát môi trường, cùng huy động vai trò, góp ý người dân làm trước trong năm 2018. Vì vậy, thành phố mong muốn Ngân hàng Thế Giới (WB) sẽ đưa nội dung hỗ trợ dự án xây dựng đô thị sáng tạo vào trong Biên bản ghi nhớ giữa thành phố và WB về liên kết chiến lược giai đoạn 2017-2020.