TP.HCM: Ứng dụng công nghệ cho giao thông thông minh

VietTimes -- Nhờ ứng dụng hàng loạt công nghệ cho giao thông người dân TP.HCM có thể thuận tiện nắm bắt được tình hình giao thông trên tất cả các tuyến đường, qua đó góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông.

Ảnh minh họa, nguồn internet

Ảnh minh họa, nguồn internet

TP.HCM hiện đang thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trên điện thoại di động để thông tin về xe buýt. Tên gọi của ứng dụng là BusMap - xe buýt thành phố. Những người sử dụng điện thoại di động với hệ điều hành Android có thể dễ dàng tải về từ trên mạng internet phần mềm BusMap là sử dụng được ngay.

Người dùng chỉ cần vào BusMap nhấn vào nút dấu + dưới màn hình sẽ hiện ra mục “tìm đường” và “tra cứu”. Ứng dụng BusMap cho phép người dùng sử dụng tính năng xem thông tin của các tuyến xe buýt (lộ trình, biểu đồ giờ...).

Theo đó, người dùng đứng ở địa điểm nào có thể dễ dàng tìm đường ngắn nhất để đến trạm xe buýt gần nhất. Ngoài ra, ứng dụng BusMap cho phép người dùng biết thêm thời gian xe sắp đến trạm (trạm do người dùng chọn) nhằm giúp người dùng chủ động và tiết kiệm thời gian để đón xe cho phù hợp với nhu cầu. Đồng thời, hành khách thông qua BusMap có thể góp ý xe buýt vi phạm.

Để phục vụ việc đi xe buýt tốt hơn, Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng cho biết bên cạnh việc xe buýt phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, phải lắp đặt camera trên xe.

Đến nay có hơn 1.200 xe đã lắp đặt camera, hiệu quả là một số tuyến xe buýt kéo giảm nạn móc túi, nạn quấy rối tình dục trên xe và qua theo dõi camera ở xe buýt trung tâm đã chấn chỉnh thái độ phục vụ hành khách của nhân viên xe buýt. Trong năm 2017 Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng sẽ bắt buộc hơn 2.700 xe buýt phải lắp đặt camera nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.

Theo Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng, đến nay sau hơn một năm đưa BusMap vào hoạt động, mỗi ngày có hơn 26.000 người truy cập BusMap.

Không chỉ vậy, TP.HCM cũng đã lắp đặt 53 biển quang báo điện tử. Trong đó hiển thị thông tin đầy đủ về tình hình giao thông, sự cố trên đường để người dân lựa chọn hướng đi tránh điểm ùn ứ, kẹt xe. Cộng với các camera được lắp đặt trên các tuyến đường tình hình giao thông thành phố sẽ được truyền tải lên các biển quang báo điện tử này giúp cập nhật người dân dễ dàng chọn lựa hướng giao thông hợp lý.