TP.HCM: Tích hợp xét nghiệm COVID-19 và điều trị bệnh lao

VietTimes – Mỗi năm Việt Nam có tới 170.000 người mắc lao và hơn 11.000 ca tử vong do căn bệnh này, TP.HCM đang triển khai tích hợp xét nghiệm và điều trị đối với cả 2 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lao và COVID-19.

Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, ông Robert Greenan đã tới thăm hoạt động lồng ghép sàng lọc lao trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, ông Robert Greenan đã tới thăm hoạt động lồng ghép sàng lọc lao trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Hôm nay, tại Trạm Y tế Phường 5, Quận 6, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, ông Robert Greenan đã tới thăm hoạt động lồng ghép sàng lọc lao trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Với sự đồng thuận từ Chương trình Chống lao Quốc gia và hỗ trợ của USAID, trong tháng vừa qua, Việt Nam đã lần đầu tiên triển khai hoạt động lồng ghép sàng lọc lao tại các điểm tiêm phòng COVID-19 tại TP.HCM, cũng như lên kế hoạch mở rộng triển khai tại hai tỉnh Tiền Giang và Cần Thơ.

Tại buổi tiêm vaccine phòng COVID-19 hôm nay, người dân Quận 6 (TP.HCM) được tiêm vaccine phòng COVID-19 và trong số đó, những người từ 55 tuổi trở lên sẽ được mời chụp X-quang phổi miễn phí bằng máy X-quang cầm tay - thiết bị giúp phát hiện các dấu hiệu của bệnh lao.

Sau các phân tích trong phòng xét nghiệm, tất cả những người tham gia sẽ nhận kết quả trong vòng ba ngày và sẽ được liên hệ để kết nối tới dịch vụ điều trị phù hợp nếu cần thiết. Dịch vụ này được hỗ trợ bởi Dự án Xóa bỏ bệnh lao (Erase TB) do USAID tài trợ với ngân sách hai triệu đô la và được thực hiện trong ba năm với mục tiêu tăng cường phát hiện ca bệnh lao và tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại TP.HCM và Hà Nội. Hoạt động sàng lọc lao lồng ghép này được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Uỷ ban Nhân dân Quận 6 và các nhân viên y tế địa phương.

TP.HCM: Tích hợp xét nghiệm COVID-19 và điều trị bệnh lao ảnh 1

Dự án Xóa bỏ bệnh lao do USAID tài trợ lồng ghép các dịch vụ sàng lọc y tế

“Mặc dù COVID-19 đã gây ra những thách thức đối với việc phát hiện và điều trị lao, nhưng dự án Xóa bỏ bệnh lao do USAID tài trợ đã cho thấy vẫn có những cơ hội mới để thích ứng và lồng ghép các dịch vụ sàng lọc y tế, qua đó duy trì những thành quả mà Việt Nam đã đạt được trong cuộc chiến chấm dứt bệnh lao,” Quyền Tổng lãnh sự Robert Greenan phát biểu.

Dự án Xóa bỏ bệnh lao do USAID tài trợ đã và đang hỗ trợ ứng phó với cả hai dịch bệnh là lao và COVID-19 bằng cách triển khai một mô hình độc đáo: lồng ghép dịch vụ sàng lọc lao trong các chiến dịch tiêm phòng COVID-19. Thông qua hỗ trợ của USAID, Việt Nam là một trong số ít quốc gia thực hiện lồng ghép các hoạt động phòng chống lao và COVID-19 và Chính phủ Việt Nam đang nhận thấy có những cơ hội trong cuộc chiến chống COVID-19 giúp hoat động tầm soát lao không bị gián đoạn và mô hình này có thể được xem như một phương pháp hiệu quả để nhân rộng và chia sẻ trên toàn cầu.

TP.HCM: Tích hợp xét nghiệm COVID-19 và điều trị bệnh lao ảnh 2

Mỗi năm Việt Nam vẫn có tới 170.000 người mắc lao và hơn 11.000 ca tử vong do căn bệnh này

Bệnh lao là căn bệnh có thể phòng ngừa và chữa khỏi, thế nhưng mỗi năm Việt Nam vẫn có tới 170.000 người mắc lao và hơn 11.000 ca tử vong do căn bệnh này, khiến Việt Nam nằm trong danh sách 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới. Tác động của đại dịch COVID-19 đã khiến cho dịch vụ chăm sóc bệnh lao bị giảm sút nghiêm trọng và trong đợt bùng phát COVID gần đây nhất, số ca bệnh lao được phát hiện ở Việt Nam đã giảm tới 80% trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2021.

Mặc dù COVID-19 đã tạo ra những thách thức đối với việc phát hiện và điều trị lao, nhưng dự án Xóa bỏ bệnh lao do USAID tài trợ đã cho thấy vẫn có những cơ hội mới để thích ứng và lồng ghép các dịch vụ sàng lọc y tế, qua đó duy trì những thành quả mà Việt Nam đã đạt được trong cuộc chiến chấm dứt bệnh lao.