TP.HCM tái khởi động dự án thu phí ôtô vào trung tâm thành phố

VietTimes -- Sở GTVT TP.HCM vừa họp với Công ty CP công nghệ Tiên Phong - Đơn vị đề xuất lập dự án thu phí ôtô vào trung tâm Thành phố để tái khởi động dự án.

Ảnh minh họa, nguồn internet

Ảnh minh họa, nguồn internet

Theo ông Ngô Hải Đường - trưởng phòng quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở Giao thông vận tải TP - cho biết như trên.

Theo lãnh đạo Công ty Tiên Phong, dự kiến mức thu phí ôtô theo chiều vào trung tâm được xây dựng từ 40.000-60.000 đồng/lượt xe (tùy loại ôtô, xe tải, xe chở khách nhỏ hoặc lớn), không thu phí đối với xe buýt và xe công vụ. Đối với xe từ trong ra không phải nộp phí. Những cư dân ở khu trung tâm có xe ra vào vẫn phải nộp phí.

Để người dân biết được khu vực trung tâm thành phố có thu phí ôtô, trên đường vành đai thu phí (xem sơ đồ) sẽ lắp đặt các biển quang báo điện tử. Khi xe vào đường khu trung tâm, hệ thống tự động sẽ tự thu phí do trên ôtô đã gắn sẵn thiết bị nộp phí. Đơn vị thu sẽ trừ tiền thẳng vào tài khoản chủ xe hoặc số tiền đã được nộp trong thiết bị.

Dự án này được thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP từ hơn bốn năm trước, tháng 3/2012. Tuy nhiên, do dự án được lập cách đây đã lâu nên lần này Sở Giao thông vận tải đề nghị Công ty Tiên Phong bổ sung để hoàn chỉnh dự án mới.

Đây là dự án đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công - tư). Với dự án này, Nhà nước không bỏ vốn. Vốn do doanh nghiệp đầu tư.