TP.HCM sẽ ưu đãi tối đa để Intel tiếp tục xây nhà máy tỷ đô

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định Intel là đối tác quan trọng để xây dựng đô thị thông minh và hứa tạo điều kiện tối đa nếu Intel tiếp tục đầu tư.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Tại sự kiện kỷ niệm 10 năm tại Việt Nam của công ty Intel Products Vietnam, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã ghi nhận những nỗ lực của công ty này vào việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đóng góp không nhỏ vào kim ngạch xuất khẩu.

TP.HCM sẽ ưu đãi tối đa để Intel tiếp tục xây nhà máy tỷ đô ảnh 1Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng Intel Producs là đối tác quan trọng và có thể đầu tư thêm để nhận được những ưu đãi tối đa từ chính phủ. Ảnh: Duy Tín.

Cùng với đó, lãnh đạo thành phố mong muốn Intel tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai vốn đầu tư theo cam kết, đồng thời cùng TP.HCM thúc đẩy chuỗi cung ứng nội địa phát triển hơn. Chủ tịch Phong cũng kỳ vọng tập đoàn Intel cân nhắc tiếp tục mở rộng hoặc đầu tư thêm dự án mới 1 tỷ USD tại Khu Công nghệ cao (quận 9).

"Thành phố sẽ tiếp tục đề xuất chính phủ đưa ra mức ưu đãi đầu tư cao nhất dành cho tập đoàn", ông Nguyễn Thành Phong phát biểu tại sự kiện. 

Theo đánh giá của người đứng đầu TP.HCM, đã có những con số ấn tượng trong năm qua. Giá trị xuất khẩu của Intel Products Vietnam chiếm 12,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của TP.HCM. Chiếm 19,9% giá trị xuất khẩu công nghiệp chế biến và 18,2% giá trị xuất khẩu linh kiện - điện tử của Việt Nam (trừ điện thoại di động)

Cũng trong năm 2015, giá trị gia tăng đóng góp vào GDP của Intel Products Vietnam hơn 100 triệu USD, trong khi trong giá trị gia tăng bình quân của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam chỉ ở mức 3,2 triệu đô la. Mỗi lao động của Intel Products Vietnam tạo ra 92.651 USD, trong khi đó con số trung bình ở các doanh nghiệp FDI chỉ 10.099 USD. Tức năng suất của lao động Intel cao gấp 9 lần so với các doanh nghiệp vốn nước ngoài hiện tại. 

Ngoài việc kêu gọi Intel Products Vietnam tiếp tục đầu tư, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng mong muốn tập đoàn Intel sẽ đồng hành để phát triển đô thị thông minh, áp dụng những công nghệ cao để quản lý điều hành bộ máy hành chính và hỗ trợ giải quyết những vấn đề dân sinh. 

Về phía Intel Products Vietnam, công ty này bày tỏ lòng tri ân đối với TP.HCM trong nhiều năm qua đã hỗ trợ hết mức để tập đoàn công nghệ Mỹ xây dựng, vận hành một trong những nhà máy sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới. "Chúng tôi muốn hợp tác nhiều hơn để mang đến những điều tốt đẹp", bà Sherry Boger, Phó chủ tịch tổng giám đốc công ty Intel Products Vietnam, chia sẻ. 

TP.HCM sẽ ưu đãi tối đa để Intel tiếp tục xây nhà máy tỷ đô ảnh 2Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và bà Gina Proctor - Giám đốc tài chính  công ty Intel Products Việt Nam tại sự kiện. Ảnh: Duy Tín.

Intel có văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 1997. Nhưng đến 1/2006, Intel mới ghi dấu ấn khi công bố dự án đầu tư 300 triệu USD vào Khu Công nghệ cao và nâng mức đầu tư lên 1 tỷ vào 11/2006 để xây dựng nhà máy sản xuất chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam. 

Trong tháng 9/2016, có tin đồn Intel rút lui khỏi Việt Nam. Tuy nhiên, hãng xác nhận thông tin này không chính xác. Intel chỉ có sự thay đổi về nhân sự cấp cao và tái cấu trúc, và việc này không liên quan đến Intel Products Việt Nam. 

Hiện tại, Intel có hai pháp nhân độc lập là Công ty TNHH Intel Việt Nam và Công ty TNHH Intel Products Việt Nam. Trong đó, Intel Products Việt Nam là công ty được thành lập để triển khai và vận hành nhà máy lắp ráp và kiểm định chipset của Intel, quy mô và đóng góp cao gấp nhiều lần Công ty TNHH Intel Việt Nam, vốn được thành lập chỉ với mục đích phát triển thị trường. 

Theo Zing