TP.HCM sẽ “trưng” 8 chỉ số môi trường lên 48 bảng điện tử giao thông

VietTimes -- Các chỉ tiêu chất lượng không khí như NO2, CO2, bụi, tiếng ồn và các chỉ tiêu môi trường nước mặt như pH, BOD5, COD và DO của TP.HCM sẽ được công bố trên 48 bảng điện tử đang được sử dụng để thông báo thông tin về giao thông trên toàn thành phố và đưa lên trang web của Sở TN&MT.

Kết quả quan trắc về mức độ ô nhiễm không khí và nguồn nước ở TP.HCM sẽ được công bố trên bảng điện tử và điện thoại để người dân cùng giám sát. Ảnh minh hoạ: Internet

Kết quả quan trắc về mức độ ô nhiễm không khí và nguồn nước ở TP.HCM sẽ được công bố trên bảng điện tử và điện thoại để người dân cùng giám sát. Ảnh minh hoạ: Internet

Sở TN&MT TPHCM và Sở GTVT Thành phố vừa ký kết quy chế phối hợp về cung cấp thông tin kết quả quan trắc môi trường lên bảng thông tin giao thông điện tử nhằm cung cấp thông tin về chất lượng môi trường đến cộng đồng một cách nhanh chóng, góp phần đẩy mạnh hiệu quả bảo vệ môi trường.

Lãnh đạo Sở TN&MT TPHCM cho biết, việc công bố này giúp xác định nguyên nhân từ đâu gây ra và có giải pháp xử lý hiệu quả chất lượng môi trường chúng ta đang sống.

Trước đây, các chuyên gia môi trường tại TPHCM cho rằng, tình hình ô nhiễm môi trường tại Thành phố chưa được cảnh báo để có hành động kịp thời; từng đề nghị chính quyền không chỉ dừng lại ở việc tổ chức quan trắc để lấy số liệu về môi trường, mà phải xử lý được số liệu, đưa ra các dự báo, cảnh báo cho người dân biết.

Từ nhiều năm qua, TPHCM vẫn chưa đầu tư hệ thống quan trắc môi trường hoàn chỉnh, kết quả quan trắc chủ yếu dựa vào phương pháp bán tự động (nhân viên đi lấy mẫu đem về phòng thí nghiệm phân tích), nên chưa cung cấp toàn diện số liệu và khó có thể đánh giá hiện trạng ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước của Thành phố một cách chính xác, đồng bộ.

Hiện, TPHCM có khoảng 50 nguồn thải có lưu lượng thải lớn từ 1.000 m3/ngày trở lên. Ngoài 16 trạm quan trắc chất lượng môi trường tự động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, cơ quan môi trường của Thành phố sẽ tổ chức quan trắc bán tự động về không khí, nước mặt, nước ngầm tại nhiều khu vực khác. Trước mắt, sẽ thay 4 trạm quan trắc tự động để thay thế cho các trạm quan trắc đã bị hư hỏng.

Sở TN&MT đã đề xuất UBND Thành phố chấp thuận dự án đầu tư xây dựng 27 trạm quan trắc tự động và 227 trạm quan trắc bán tự động để quan trắc các dữ liệu ô nhiễm nước mặt, nước ngầm và không khí. Việc xây dựng dự kiến từ năm nay đến năm 2020 với kinh phí khoảng 495 tỷ đồng.