TP.HCM sẽ “đóng cửa” khu cảng Trường Thọ trong 2 năm tới

 Việc di dời cảng Trường Thọ ra khỏi nội đô TP.HCM dự kiến sẽ hoàn tất trong vòng 2 năm 2015-2016. 

Di dời Cảng Trường Thọ cần có lộ trình phù hợp.

Di dời Cảng Trường Thọ cần có lộ trình phù hợp.

Thực hiện chủ trương chung của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và UBND TP.HCM, Sở GTVT vừa được giao làm cơ quan đầu mối phía thành phố phối hợp với Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và các sở ngành chức năng để yêu cầu các doanh nghiệp đang hoạt động tại khu cảng Trường Thọ, quận Thủ Đức khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch di dời cơ sở của mình ra khỏi nội đô thành phố.

Việc di dời phải bảo đảm hoàn tất trong vòng 2 năm 2015-2016.

Trong thời gian chưa di dời, các doanh nghiệp này không được phép đầu tư khôi phục, nâng cấp hoặc mở rộng hoạt động tại các cơ sở hiện hữu.

Ngoài ra, UBND TP.HCM  cũng yêu cầu, trên cơ sở kế hoạch, phương án di dời được duyệt của các doanh nghiệp, Sở Giao thông vận tải xem xét dự thảo văn bản trình UBND thành phố đề nghị Bộ GTVT điều chỉnh Quy hoạch chi tiết hệ thống cảng đường thủy nội địa phía Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, kết thúc hoạt động liên quan đến cảng tại khu vực phường Trường Thọ, quận Thủ Đức. 

Khu vực cảng Trường Thọ (hay cụm cảng cạn Thủ Đức) bao gồm các điểm thông quan nội địa (ICD) như Phước Long 3, Transimex, Phúc Long... và một số nhà máy thép, xi măng.

Cảng Trường Thọ được xem là mắt xích quan trọng, không thể tháo rời trong mạng lưới logistic của khu vực Đông Nam bộ, tuy nhiên, do trục đường dẫn vào cảng quá chật hẹp nên cảng Trường Thọ thường xuyên xảy ra tình trạng ùn ứ.

Trước khi đề xuất lên Bộ Giao thông vận tải xin di dời cảng Trường Thọ ra khỏi nội đô,  Sở GTVT TP.HCM từng lập dự án mở rộng đường vào cảng (đường số 1) song do chưa bố trí được vốn nên dự án chưa thực hiện được.

                                                                     Theo Bizlife

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm