TP.HCM quyết liệt mở rộng lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên

VietTimes – TP . HCM bắt đầu mở rộng lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên tại bến xe, bến tàu, sân bay Tân Sơn Nhất… và nhiều nhóm nguy cơ cao.

Lấy mẫu xét nghiệm giám sát tại bến xe miền Đông (Nguồn: CDC TP.HCM)

Lấy mẫu xét nghiệm giám sát tại bến xe miền Đông (Nguồn: CDC TP.HCM)

Mở rộng xét nghiệm, phong toả hẹp

Liên quan đến ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất, CDC TP.HCM cho biết, đã tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, xử lý phòng chống dịch theo quy định với các trường hợp nhiễm mới phát hiện tại thành phố cũng như liên quan đến các tỉnh thành khác theo phương châm mở rộng xét nghiệm, phong toả hẹp. Các biện pháp được triển khai khẩn cấp như truy vết, khoanh vùng khẩn các trường hợp, địa điểm liên quan đến bệnh nhân.

Bên cạnh việc cách ly các trường hợp tiếp xúc, TP.HCM tiến hành phong toả rộng, lấy xét nghiệm giám sát cộng đồng những địa điểm liên quan đến các bệnh nhân. Kết quả đã thực hiện 25.620 mẫu xét nghiệm nhóm F1, F2, các mẫu giám sát, tất cả đều âm tính.

Các mẫu xét nghiệm nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất có tiếp xúc với hành khách trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến ngày 15/2 cũng đều có kết quả âm tính. Các mẫu xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao ở cộng đồng bắt đầu từ tối ngày 11/2 (30 tết) và kết thúc trước ngày 14/2 (mùng 3 tết) để giám sát, đánh giá nhanh tình hình dịch bệnh đều có kết quả âm tính.

Triển khai kế hoạch giám sát người từ vùng dịch trong nước đến TP.HCM sau Tết nguyên đán, thành phố bắt đầu triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại sân bay từ ngày 14/2, đã lấy được 2.147 mẫu, trong đó 1.607 mẫu có kết quả âm tính, 540 mẫu đang chờ kết quả. Từ 17/2, TP bắt đầu mở rộng lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên tại các bến xe, bến tàu.

TP.HCM quyết liệt mở rộng lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên ảnh 1

Khu vực hạn chế tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thêm cơ sở cách ly tập trung

CDC TP.HCM cho biết, thành phố mở thêm cơ sở cách ly tập trung dành cho nhóm người có nguy cơ cao đến từ vùng dịch, sẵn sàng tiếp nhận người cách ly.

Từ ngày 16/2, thành phố triển khai tiếp nhận khai báo y tế người từ các tỉnh thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế. Đã tiếp nhận 2.134 trường hợp khai báo, trong đó 60 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 10 trường hợp cách ly tại nhà, 2.064 tự theo dõi sức khỏe. Lấy mẫu xét nghiệm 2.113 trường hợp trong đó 1.350 âm tính, 763 đang chờ kết quả.

Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP.HCM; Xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại TP.HCM.

Hiện số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 2.251 người; số người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 1.837 người.

Xử lý nghiêm người khai báo không trung thực

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong nước, nhằm đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, phòng ngừa tối đa nguy cơ xâm nhập và lây nhiễm dịch bệnh tại TP.HCM trong giai đoạn hiện nay, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên chỉ đạo tất cả các sở ban ngành, cơ quan, tổ chức, cơ sở y tế trên địa bàn phổ biến tới cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong đơn vị mình và trong tất cả các đơn vị trực thuộc, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý phải thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, trung thực nếu trong vòng 14 ngày qua có đi từ các tỉnh, thành khác trở về TP.HCM.

TP.HCM quyết liệt mở rộng lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên ảnh 2
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên (Ảnh: Việt Dũng)


Bí thư Nên nhấn mạnh, nếu về từ các tỉnh, TP đang có ổ dịch theo thông báo của CDC thì phải thực hiện khai báo y tế, liên hệ và thông báo ngay cho chính quyền và y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra theo hướng dẫn cụ thể của ngành y tế. Nếu về từ các tỉnh, TP khác thì thực hiện khai báo y tế trên trang tokhaiyte.vn của Bộ Y tế để phục vụ công tác giám sát khi cần thiết.

Ngoài ra, UBND Thủ Đức và các quận-huyện chỉ đạo công an địa phương và các cơ quan, đơn vị chức năng, UBND phường-xã, các tổ chức đoàn thể địa phương, các tổ “COVID cộng đồng” chủ động kiểm tra, vận động những người trở về TP từ các tỉnh thành phố, TP khác trong vòng 14 ngày qua thực hiện khai báo y tế; liên hệ y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra đi về từ vùng dịch.

Bí thư Nên mong muốn người dân TPHCM tiếp tục hợp tác thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tạo điều kiện duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ông khẳng định trường hợp phát hiện có gian dối, từ chối hợp tác khai báo y tế cần thiết sẽ xử lý nghiêm.