TP.HCM: Nhiều bệnh viện tư chuyển thành BV điều trị COVID-19

VietTimes – Mới nhất là Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Thủ Đức đã vừa “thần tốc” chuyển đổi công năng, chỉ trong 1 tuần, trở thành Bệnh viện điều trị Covid-19.

TP.HCM tập trung toàn lực để điều trị bệnh nhân nặng COVID-19

TP.HCM tập trung toàn lực để điều trị bệnh nhân nặng COVID-19

Với số ca bệnh tiếp tục tăng lên rất lớn, tính đến ngày 3/8/2021, tâm dịch TP.HCM đã ghi nhận trên 100.000 ca nhiễm. Mặc dù tốc độ ra viện của các bệnh nhân nhẹ, tải lượng virus thấp, không còn triệu chứng bệnh đã lên tới trên 40.000 ca, tuy nhiên để điều trị cùng lúc trên 60.000 bệnh nhân COVID-19 đã khiến hệ thống y tế quá tải, kiệt quệ. Trong khi đó, để xây dựng một bệnh viện dã chiến quy mô 1.000 giường sẽ mất tới cả chục ngày. Và việc điều cuyển nhân sự đủ để phục vụ số lượng bệnh nhân khổng lồ này vẫn là một “bài toán” khó giải.

Quan sát của phóng viên VietTimes, nhiều ngày qua, các F0 bệnh nhẹ, không có triệu chứng sẽ rất khó tìm được cơ sở y tế để nhập viện điều trị. Trước thực trạng này, nhiều bệnh viện tư trên địa bàn TP.HCM đã đăng ký chuyển đổi công năng, trở thành đơn vị điều trị COVID-19.

Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Thủ Đức đã vừa tổ chức lễ ra mắt chuyển đổi công năng thành Bệnh viện điều trị Covid-19. Đây là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại TP.HCM chuyển đổi toàn bộ công năng sang điều trị Covid-19 với quy mô 100 giường.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, hiện nay, TP.HCM đang trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có. Ngay tại thời điểm này, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, cả hệ thống chính trị cùng toàn thể người dân TP.HCM đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh.

TP.HCM: Nhiều bệnh viện tư chuyển thành BV điều trị COVID-19 ảnh 1
Bệnh nhân mắc Covid-19 vừa được chuyển tới điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Thủ Đức, nay là Bệnh viện điều trị Covid-19. Ảnh: BVCC

Trong bối cảnh đầy gian khó đó, TP.HCM cảm thấy hết sức ấm lòng khi nhận được nhiều tình cảm và sự quan tâm từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là sự đồng hành, kề vai, sát cánh của đội ngũ y, bác sĩ từ mọi miền đất nước đã lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần tạo ra động lực tinh thần và sức mạnh tổng hợp của toàn thể xã hội, đã có rất nhiều bệnh viện tư nhân trên địa bàn TPHCM tham gia hệ thống Bệnh viện điều trị Covid-19 với một tâm thế chủ động và sẵn sàng.

Trong đó, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức là bệnh viện tư nhân đầu tiên chuyển đổi toàn bộ công năng sang điều trị Covid-19 với quy mô 100 giường và có thể nâng lên 200 giường khi cần.

“TP.HCM đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động của bệnh viện khi chỉ trong 1 tuần đã huy động toàn bộ lực lượng, trang thiết bị, vật tư, thuốc men để đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh và “chia lửa” với ngành y tế. Đặc biệt, trong ngày đầu hoạt động, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng bệnh viện vận hành rất tốt việc tiếp nhận bệnh nhân an toàn”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, mục tiêu hàng đầu của TP.HCM là giảm tối đa số ca tử vong do dịch bệnh. Do đó, bệnh viện phải phân công, phân nhiệm hết sức rõ ràng, từng khâu, từng bộ phận phải có người chịu trách nhiệm; đưa hệ thống oxy dòng cao, máy thở hiện đại vào sử dụng sớm để tránh F0 diễn tiến suy hô hấp nặng; đồng thời, phối hợp nhịp nhàng với các cơ sở điều trị trong tháp 5 tầng để tận dụng những thế mạnh của bệnh viện công lập và phát huy thế mạnh bệnh viện tư nhân nhằm chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân.

TS-BS Nguyễn Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Thủ Đức cho biết, chỉ trong một tuần, bệnh viện đã gấp rút chuyển đổi công năng, tập trung mọi nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế để Bệnh viện điều trị Covid-19 sớm đi vào hoạt động, giúp san sẻ gánh nặng cùng ngành y tế TP.HCM và đáp ứng kịp thời nhu cầu chăm sóc, chữa trị của người dân trong bối cảnh dịch bệnh tăng cao.

Trong giai đoạn đầu, bệnh viện đưa vào hoạt động 100 giường (trong đó có 10 giường hồi sức cấp cứu) bố trí tại tầng 2, 3, 4 của tòa nhà và nâng tổng số lên 200 giường (trong đó có 20 giường Hồi sức cấp cứu) vào giai đoạn 2. Bệnh viện tiếp nhận điều trị cho người bệnh Covid-19 tầng 3, theo mô hình tháp 5 tầng trong điều trị Covid-19.

Đối với những người bệnh Covid-19 cần điều trị ở cấp độ tầng 4 và 5, bệnh viện đã kiến nghị Sở Y tế TP.HCM hỗ trợ công tác tư vấn, hội chẩn liên viện, đồng thời có cơ chế đặc biệt trong việc chuyển viện đối với những trường hợp tiên lượng nặng và nguy kịch.

Theo tính toán của Sở Y tế TP.HCM, để phục vụ 1 người bệnh COVID-19, ít nhất cần tới 3 bác sĩ và nhân viên y tế. Để chi viện nguồn nhân lực cho Bệnh viện điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đã huy động đội ngũ tình nguyện viên từ lực lượng hơn 3.000 y bác sĩ, nhân viên y tế tại 15 bệnh viện và 6 phòng khám trong cùng hệ thống Hoàn Mỹ, giúp đảm bảo cho hoạt động điều trị người bệnh Covid-19 ở phân tầng 3, theo Quy định phân cấp điều trị Covid-19 của Sở Y tế.

Vì tình hình dịch bệnh phát sinh quá “nóng” tại tâm dịch TP.HCM, để có thể huy động được nhân lực và trang thiết bị ngành y, nhiều bệnh viện tư trên địa bàn đã xin chuyển đổi công năng, trở thành BV điều trị COVID-19.

TP.HCM: Nhiều bệnh viện tư chuyển thành BV điều trị COVID-19 ảnh 2
Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức đăng ký chuyển đổi công năng toàn bộ bệnh viện trở thành bệnh viện điều trị COVID-19

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, ngoài Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Thủ Đức còn có Bệnh viện Triều An, Bệnh viện Xuyên Á, Bệnh viện Nam Sài Gòn đã đăng ký với Sở để cho phép chuyển đổi công năng thành nơi tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19 hoặc hoạt động theo mô hình “bệnh viện tách đôi”.

Bệnh viện Triều An đăng ký theo mô hình bệnh viện tách đôi với 100 giường chuyên tiếp nhận và điều trị COVID-19. Trong thời gian qua, Bệnh viện Triền An đã tiếp nhận và điều trị một số bệnh nhân mắc COVID-19 có triệu chứng tại khu cách ly của bệnh viện.

Bệnh viện Xuyên Á, mặc dù bệnh nhân nội trú vẫn còn rất đông với nhiều trường hợp nặng cần can thiệp phẫu thuật, nhưng bệnh viện vẫn đăng ký tham gia điều trị COVID-19 theo mô hình bệnh viện tách đôi với quy mô 125 giường, lãnh đạo bệnh viện cam kết trong tương lai gần sẽ thiết kế và triển khai xây dựng theo mô hình bệnh viện dã chiến tách rời hẳn khỏi cơ sở hiện nay của bệnh viện.

Bệnh viện Nam Sài Gòn sau thời gian tạm ngưng hoạt động vì phát hiện ca F0 đến điều trị tại đây, giai đoạn này cũng đăng ký hoạt động trở lại để tham gia công tác điều trị COVID-19 của TP.HCM.

Sở Y tế cho hay, tất cả bệnh viện nói trên đều đủ năng lực để tham gia ở tầng 3 trong hệ thống 5 tầng điều trị COVID-19 của thành phố.