TP.HCM: Người cho thuê nhà sẽ nộp thuế trực tuyến

VietTimes -- Toàn TP.HCM hiện có hơn 45.000 hộ cho thuê tài sản, trong đó có hơn 27.000 hộ có doanh thu trên 100 triệu đồng. Trên 3.000 tờ khai thuế điện tử đã được Cục thuế TP.HCM tiếp nhận từ tháng 3/2017 nhưng đến nay, người dân mới có thể nộp thuế trực tuyến bên cạnh phương thức thủ công, tức là vẫn phải đi đến kho bạc để nộp thuế.

Người có hoạt động kinh doanh cho thuê nhà trên địa bàn TP.HCM chỉ cần ngồi tại nhà thực hiện việc kê khai thuế và nộp thuế qua mạng mà không cần đến bất kỳ cơ quan thuế hay kho bạc nào nữa. Ảnh minh hoạ: Cục thuế TP.HCM

Người có hoạt động kinh doanh cho thuê nhà trên địa bàn TP.HCM chỉ cần ngồi tại nhà thực hiện việc kê khai thuế và nộp thuế qua mạng mà không cần đến bất kỳ cơ quan thuế hay kho bạc nào nữa. Ảnh minh hoạ: Cục thuế TP.HCM

Thông tin từ website của Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính, kể từ nay, người có hoạt động kinh doanh cho thuê nhà trên địa bàn TP.HCM đã có thể khai, nộp thuế theo phương thức điện tử, tức chỉ cần ngồi tại nhà thực hiện việc kê khai thuế và nộp thuế qua mạng mà không cần đến bất kỳ cơ quan thuế hay kho bạc nào nữa.

Lãnh đạo Cục thuế TP.HCM cho biết, toàn địa bàn Thành phố hiện có hơn 45.000 hộ cho thuê tài sản, trong đó có hơn 27.000 hộ có doanh thu trên 100 triệu đồng. Hồi tháng 3/2017, cơ quan thuế đã triển khai tập huấn thực hiện kê khai thuế điện tử cho nhiều cá nhân có hoạt động kinh doanh này, và đã tiếp nhận trên 3.000 tờ khai thuế điện tử. Tuy nhiên, khi đó người nộp thuế vẫn phải nộp thuế bằng phương thức thủ công, tức là vẫn phải đi đến kho bạc để nộp thuế.

“Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nộp thuế, cơ quan thuế đã phối hợp cùng Vietcombank thảo luận, bàn bạc, nghiên cứu… và sau một thời gian chạy thử nghiệm đã chính thức triển khai giải pháp nộp thuế điện tử cho người dân”, Lãnh đạo Cục thuế TP.HCM cho hay.

Được biết, việc này là kết quả của thỏa thuận tổ chức phối hợp thực hiện thí điểm thu thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân phát sinh trên địa bàn giữa Cục Thuế TP.HCM và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM (Vietcombank TP.HCM).

Theo đó, Cục Thuế TP.HCM có trách nhiệm thực hiện đầy đủ và đúng theo các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn về việc kê khai thuế cho thuê nhà đối với cá nhân; phối hợp với Vietcombank TP.HCM thực hiện kết nối và trao đổi thông tin, dữ liệu để triển khai thí điểm nộp thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân.

Đồng thời, cơ quan thuế sẽ gửi thư ngỏ đến các cá nhân có hoạt động cho thuê nhà thông báo về việc triển khai nộp thuế điện tử thông qua Vietcombank TP.HCM; hỗ trợ và hướng dẫn Vietcombank TP.HCM xác định các thông tin thu thuế như mã chương, mã nội dung kinh tế, tài khoản thu ngân sách nhà nước, mã địa bàn hành chính, mã cơ quan quản lý thu…trong quá trình xử lý chứng từ nộp thuế theo yêu cầu của khách hàng hoặc ngân hàng thương mại khác.

Đối với Vietcombank TP.HCM, ngân hàng này sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo đầy đủ các điều kiện về hệ thống thông tin, trang thiết bị, cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ đáp ứng cho hoạt động nộp thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân.

Vietcombank TP.HCM có trách nhiệm hạch toán các khoản thu ngân sách nhà nước vào tài khoản của Kho bạc nhà nước mở tại ngân hàng ủy nhiệm thu đầy đủ, chính xác, kịp thời theo đúng quy định; tập hợp đầy đủ thông tin trên chứng từ nộp thuế để chuyển sang Kho bạc Nhà nước; ghi nhận đúng ngày nộp thuế của người nộp thuế; bổ sung các thông tin thu thuế (mã cơ quan Kho bạc nhà nước, mã cơ quan quản lý thu, mã tài khoản thu ngân sách, mã chương, mã tiểu mục).

Cùng với đó, ngân hàng phải chấp hành nghiêm và đầy đủ quy chế quản lý, sử dụng và bảo mật thông tin của người nộp thuế; có chính sách hỗ trợ người nộp thuế trong việc thực hiện các giao dịch nộp ngân sách trong hệ thống ngân hàng; tổ chức thu nhận tiền thuế từ tất cả các kênh thanh toán như tiền mặt, chuyển khoản, Internet banking, chuyển tiền tự động…

Thông tin từ Vietcombank cho biết, chương trình VCB Tax được triển khai từ năm 2013 trong toàn hệ thống Vietcombank. Là ứng dụng công nghệ được xây dựng phù hợp với hệ thống của kho bạc, VCB Tax không chỉ giúp giảm thiểu thời gian nhập liệu thủ công cho kho bạc mà còn giúp người nộp thuế thuận lợi hơn trong thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước.

Sau 5 năm triển khai, tổng giá trị giao dịch qua tài khoản chuyên thu của Kho bạc TP.HCM mở tại Vietcombank TP.HCM chiếm 40% tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, tương đương khoảng 100.000 tỷ đồng với số lượng giao dịch trên 230.000 món/năm và đạt tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm khoảng 70%.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm