TP.HCM: Ngày đầu giãn cách xã hội, phạt 3 triệu đồng với người ra đường

VietTimes – Lực lượng chức năng ở TP. HCM tiến hành phạt 1-3 triệu đồng với người ra đường mà không có lý do chính đáng.

Đầu các tuyến đường đều có lực lượng kiểm tra giấy thông hành của người dân - Ảnh: Hoàng Anh

Đầu các tuyến đường đều có lực lượng kiểm tra giấy thông hành của người dân - Ảnh: Hoàng Anh

Sáng nay, ngày đầu tiên TP.HCM thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16. Từ sáng sớm 9-7, lực lượng chức năng và các tổ cơ động xử lý vi phạm quy định phòng chống dịch tại tất cả các quận, huyện, TP Thủ Đức đều triển khai các chốt kiểm soát trên nhiều tuyến đường trọng điểm, đặc biệt là đường chính ra vào tiếp giáp giữa các quận, huyện, khu vực.

Trên đường phố TP.HCM chưa bao giờ im ắng như hôm nay, các cửa hàng cửa hiệu đều đóng hết, xe có loa của lực lượng chống dịch liên tục phát các thông báo về việc yêu cầu người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, chỉ ở trong nhà, không ra ngoài, không tụ tập quá 2 người ở nơi công cộng, không tích trữ hàng hoá, không tập trung đông người trong các siêu thị.

Dù theo quy định ban hành tối qua của UBND TP.HCM thì shipper được hoạt động, grab giao hàng cũng nằm trong đối tượng này nhưng thực tế là trên đường phố hôm nay kể cả lực lượng lái xe công nghệ hai bánh như Grab bike, Grab shipper cũng có thể bị chặn lại để kiểm tra.

Tại công viên Gia Định, tổ xử lý vi phạm quy định phòng chống dịch của quận Phú Nhuận phối hợp UBND phường 9 đã lập biên bản 3 người tập thể dục xung quanh công viên Gia Định với mức phạt từ 1-3 triệu đồng. Lý do vì Chỉ thị 16 yêu cầu người dân chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết (mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị dừng hoạt động).

TP.HCM: Ngày đầu giãn cách xã hội, phạt 3 triệu đồng với người ra đường ảnh 1
Lực lượng chức năng trên địa bàn quận 3 kiểm tra người đi đường - Ảnh: Hoàng Anh

Trước chất vấn của lực lượng chức năng, có cư dân lớn tiếng tranh luận gay gắt, cho rằng cần phải đi mua thực phẩm cho con, vì trẻ con trong nhà đói, không thể đợi được hàng dài xếp hàng trước các siêu thị lớn. Hơn nữa, siêu thị nào bây giờ cũng thực hiện giãn cách nên chỉ hạn chế cho một số lượng nhất định người được vào mua hàng, đồ đặt online thì phải 2-3 ngày sau mới được giao. Theo công dân này thì không có lý do nào chính đáng hơn việc đi mua đồ ăn cho con.

Dù thế, lực lượng chức năng vẫn trao đổi lại, cho rằng người dân ở đâu buộc phải mua đồ ăn tại các siêu thị lớn gần đó, hoặc chuyển lên mua hàng online và đợi shipper giao đến nhà chứ không thể đi hết phố này đến phố khác để tìm mua đồ ăn như vậy. Ngoài ra thì TP cũng đã ra quyết định cấm bán đồ ăn mang về.

Lực lượng chức năng trên địa bàn TP.HCM hôm nay đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết, vì không đưa ra được lý do chính đáng để ra đường, với mức phạt lên tới 3 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 117.