TP.HCM liên tục giảm số ca bệnh, hành khách lên máy bay không cần xét nghiệm COVID-19

VietTimes – TP.HCM đã 8 ngày liên tiếp giảm số ca bệnh, chính thức bãi bỏ quy định hành khách bay từ TP . HCM, Cần Thơ phải xét nghiệm COVID-19.

Chính thức bỏ quy định xét nghiệm trước khi lên máy bay từ TP.HCM, Cần Thơ. Ảnh: Hoà Bình

Chính thức bỏ quy định xét nghiệm trước khi lên máy bay từ TP.HCM, Cần Thơ. Ảnh: Hoà Bình

Hành khách lên máy bay không cần xét nghiệm COVID-19

Theo thông tin từ HCDC và thống kê của Bộ Y tế, TP.HCM đã liên tiếp 8 ngày liền giảm số ca mắc mới COVID-19, hiện tại chỉ còn ở mức 3 con số mỗi ngày.

Bộ GTVT vừa ban hành Quyết định số 2233 hướng dẫn vận chuyển hành khách trên các chuyến bay nội địa, thay thế cho các quyết định trước đó của Bộ GTVT, nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Theo đó, Bộ GTVT chính thức bãi bỏ quy định hành khách bay từ TP.HCM, Cần Thơ phải có chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ.

Để đảm bảo yêu cầu phòng dịch, việc xét nghiệm Covid-19 chỉ áp dụng đối với những hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại vùng dịch cấp độ 4 (vùng đỏ) hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa) hoặc khởi hành từ sân bay nằm trong vùng đỏ.

UBND TP.HCM vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để báo cáo thông tin đánh giá ảnh hưởng của dịch COVID-19 năm 2021 trên địa bàn TP. Cụ thể, khi TP.HCM thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, có 292.000 lao động các tỉnh làm việc tại TP quay về địa phương trong thời gian TP giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, TP đã nhận hỗ trợ hơn 6.700 tỉ đồng vật lực. Trong đó có hơn 1.000 tỉ tiền mặt và hơn 4.100 tỉ đồng vật dụng y tế, hơn 786 tỉ đồng túi an sinh, còn lại là kinh phí mua vắc xin, lương thực, thực phẩm, rau củ quả, thực phẩm thiết yếu.

TPHCM cũng được hỗ trợ hơn 57.000 lượt nhân lực ngành y tế; thành lập 31 bệnh viện dã chiến với hơn 44.000 giường bệnh và gần 6.000 y bác sĩ.

Tổng số tiền chi cho công tác phòng chống dịch COVID-19 của TP là hơn 9.100 tỉ đồng. Trong đó có hơn 4.100 tỉ đồng ngân sách địa phương và hơn 5.000 tỉ đồng từ các nguồn khác.

Về tình hình hỗ trợ trực tiếp cho hộ gia đình và người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch trong năm 2021, TP đã thực hiện hỗ trợ hơn 8,8 triệu lượt hộ gia đình và hơn 7,4 triệu lượt người. Tổng kinh phí hơn 12.800 tỉ đồng, gồm hơn 10.500 tỉ đồng từ ngân sách địa phương và hơn 581 tỉ đồng từ trung ương.

TP.HCM liên tục giảm số ca bệnh, hành khách lên máy bay không cần xét nghiệm COVID-19 ảnh 1

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM nỗ lực thúc đẩy nhiều hoạt động, trong đó có khám chữa các bệnh khác ngoài COVID-19. Ảnh: Hoà Bình

Vinh danh 14 Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2021

Thành đoàn TP.HCM vừa công bố danh sách 14 bạn trẻ với nhiều nỗ lực vượt bậc trong năm qua, chính thức được vinh danh “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” năm 2021.

Cụ thể, có TS Đoàn Lê Hoàng Tân (Trung tâm Nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử, Đại học Quốc gia TP.HCM) và PGS.TS Lê Minh Triết (Trường đại học Sài Gòn); Bác sĩ Hà Hiếu Trung (Bệnh viện Ung bướu TP.HCM) và bác sĩ Huỳnh Phương Nguyệt Anh (Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM) – hai bác sĩ trẻ trên tuyến đầu chống dịch.

Nhóm sinh viên, học sinh có bé Nguyễn Võ Ngọc Giàu (lớp 8, Trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh) và tân sinh viên Trần Đặng Văn Tài (Trường cao đẳng Công nghệ Thủ Đức) được chọn vinh danh khi không chỉ học tốt mà còn tích cực trong các hoạt động phòng chống dịch.

Nữ công chức trẻ Châu Minh Hiền hiện công tác tại Sở Nội vụ TP.HCM và kỹ sư Huỳnh Ngọc Hoàng (Công ty Điện lực Hóc Môn, Tổng công ty Điện lực TP.HCM) là đại diện tiêu biểu cho khối cán bộ, công chức, viên chức trẻ và thanh niên công nhân của thành phố.

Lần đầu tiên có một cảnh sát khu vực được nhận danh hiệu này là trung úy Phan Đình Linh (Cảnh sát khu vực khu phố 1, Công an phường 1, quận 5). Khối lực lượng vũ trang còn có trung úy Lê Hảo (Trung đoàn Gia Định, Bộ Tư lệnh TP). Thượng úy Huỳnh Nguyễn Phương Thúy (Đội 6, Phòng Cảnh sát điều tra thành phố về ma túy, Công an TP) cũng là một trong những gương mặt được hội đồng thống nhất trao danh hiệu.

Danh hiệu cũng được trao cho nữ diễn viên xiếc Nguyễn Hồng Trúc Vi (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam) khi cô gái này đã có nhiều khổ luyện và xuất sắc giành giải nhất cuộc thi tài năng xiếc toàn quốc.

Lĩnh vực thể thao có Hồ Văn Ý, gương mặt thủ môn để lại nhiều ấn tượng với người hâm mộ thể thao khi cùng đội tuyển futsal Việt Nam thi đấu Futsal World Cup 2021.

TP.HCM liên tục giảm số ca bệnh, hành khách lên máy bay không cần xét nghiệm COVID-19 ảnh 2
Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2021 - Hoa hậu H'Hen Niê - đại sứ chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh TP.HCM nhiều năm qua

Gương mặt thứ 14 là hoa hậu H’Hen Niê với những hoạt động tích cực trong đội hình tình nguyện của văn nghệ sĩ trẻ tham gia chống dịch ở đợt dịch COVID-19 thứ 4 tại TPHCM vừa qua. Cô cũng có nhiều hoạt động vì cộng đồng khác trong nhiều năm gần đây. Dự kiến, lễ vinh danh và trao tặng danh hiệu "Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM" 2021 sẽ được tổ chức vào ngày 1/1/2022.

Theo công bố mới nhất của UBND TP.HCM, hiện tại, toàn TP.HCM có 9 nơi là cấp độ 1, gồm quận 3, 6, 7, 8, Bình Tân, Tân Phú và các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn. 13 địa phương cấp độ 2 là quận 1, 4, 5, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh, Nhà Bè. Toàn TP không có quận huyện “vùng cam”. Như vậy, kế hoạch đi học của các địa phương sẽ có thay đổi.

Theo đó, học sinh lớp 9 của quận Tân Bình và huyện Bình Chánh sẽ học trực tiếp không quá 24 tiết/tuần (thay vì không quá 30 tiết/tuần như cấp độ 1). Thời lượng dạy học còn lại dạy học trên Internet. Học sinh lớp 9 của quận Bình Tân sẽ được tăng từ không quá 24 tiết/tuần lên thành không quá 30 tiết/tuần.

Trong tuần qua, quận 10 chuyển từ cấp 3 xuống cấp 2, như vậy, số tiết học trực tiếp có thể tăng từ không quá 18 tiết/tuần lên không quá 24 tiết/tuần. Các trường THCS tại các quận huyện còn lại giữ nguyên phương án đi học theo cấp độ dịch.

Dịch COVID-19 tại TP.HCM tiếp tục duy trì ở cấp độ 2 - vùng vàng, mức nguy cơ trung bình. Do đó, trong kế hoạch đến trường tuần tới, học sinh lớp 12 học trực tiếp không quá 24 tiết/tuần. Thời lượng còn lại học trên Internet.