TP.HCM: Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giảm quy mô Khu đô thị Tây Bắc

VietTimes – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Lê Hòa Bình, vừa ký văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận một số nội dung điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc (huyện Củ Chi và Hóc Môn).

Bản đồ Khu đô thị Tây Bắc - Ảnh: Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM

Bản đồ Khu đô thị Tây Bắc - Ảnh: Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM

Khu đô thị Tây Bắc nằm trên địa bàn 2 huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn, được định hướng trở thành một trong các khu đô thị vệ tinh, một trung tâm về phía Tây Bắc TP.HCM. Là đầu mối thương mại, dịch vụ, tài chính, khoa học, công nghệ, y tế giáo dục, văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi giải trí cấp khu vực của TP.HCM, Khu đô thị Tây Bắc có thể trở thành một "Phú Mỹ Hưng thứ hai".

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận một số nội dung điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc; xin giảm quy mô Khu đô thị này từ 6.084 ha xuống còn 4.410 ha; tách khu dân cư hiện là 1.674,2 ha để quy hoạch phù hợp điều kiện thực tế, giải quyết kịp thời các bức xúc kéo dài của người dân.

Nếu được Thủ tướng chấp thuận, khoảng 57.000 dân ở khu 1.674,2 ha sẽ thoát quy hoạch "treo", được tách thửa, được cấp sổ đỏ, được cấp giấy phép xây dựng chính thức, được mua bán sang nhượng,...

Sau khi tách khu dân cư hiện hữu ra thì quy mô dân số còn lại trên diện tích 4.410 ha rất thấp, không bảo đảm chỉ tiêu theo tiêu chuẩn, khó đáp ứng tính chất đô thị, không khả thi trong việc thu hút đầu tư cũng như hiệu quả sử dụng đất. Vì vậy, UBND TP.HCM kiến nghị điều chỉnh tăng quy mô dân số từ 300.000 lên 600.000 người cho toàn khu đô thị.

TP.HCM: Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giảm quy mô Khu đô thị Tây Bắc ảnh 1
4 khu đô thị mới trong kế hoạch phát triển của TP.HCM. Đồ họa: Hồ Trang

UBND TP.HCM cho biết, hiện thành phố đang tổ chức lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Nếu chờ đến khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM được duyệt rồi mới thực hiện lập đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5000 Khu đô thị Tây Bắc thì thời gian kéo dài đến 2-3 năm. Từ đó dẫn đến tình trạng không giải quyết kịp thời các bức xúc đã kéo dài rất lâu của người dân trong khu vực và đáp ứng nhu cầu đầu tư, phát triển khu vực.

Liên quan đến người dân bức xúc việc chậm triển khai khu đô thị Tây Bắc, trước đó Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo TP.HCM sớm giải quyết dứt điểm về dự án "treo" kéo dài này.

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, UBND TP.HCM sẽ tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5000 Khu đô thị Tây Bắc theo quy định. Ngoài ra, TP.HCM cũng xin giảm quy mô khu đào tạo đại học từ 300 ha xuống khoảng 150 ha và giữ nguyên quy mô đào tạo, nghiên cứu. Việc này nhằm thuận lợi cho kêu gọi đầu tư, phù hợp với các phương thức đào tạo mới, ứng dụng công nghệ.

Khu đô thị Tây Bắc được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 1998, kế thừa, cập nhật vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2025 đã duyệt năm 2010. Nhiều năm qua, TP.HCM kêu gọi đầu tư nhưng vì nhiều lý do khách quan và chủ quan, Khu đô thị Tây Bắc chưa được triển khai theo quy hoạch.