TP.HCM: Khởi tố vụ phân lô bán nền trái phép ở quận 12

VietTimes - Bằng nhiều cách, ông Bùi Mạnh Hải đã “phù phép” những lô đất có vị trí đắc địa ở mặt tiền đường rồi đưa vào vị trí đất hẻm nhựa để trốn thuế với số tiền 7,5 tỷ đồng của Nhà nước.

lô đất bị phân lô bán nền trái phép ở Quận 12, TP.HCM.

lô đất bị phân lô bán nền trái phép ở Quận 12, TP.HCM.

Đối tượng đang bị điều tra là ông Bùi Mạnh Hải (SN 1967, ngụ phường An Phú Đông, quận 12). Đối tượng này được biết đến là người có nhiều dự án phân lô bán nền ở địa bàn quận 12.

Đến thời điểm này, Cơ quan CSĐT Công an quận 12 (TP.HCM) đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về các hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Trốn thuế” với số tiền lên tới khoảng 7,5 tỷ đồng xảy ra địa bàn phường Thạnh Xuân tại quận này.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng năm 2012 ông Hải có mua thửa đất có diện tích hơn 4.000m2 và phân chia làm 4 lô: 518, 519, 520, 521 thuộc tờ bản đồ số 45 nằm ở đường Tô Ngọc Vân (phường Thạnh Xuân, quận 12) với phần diện tích mỗi lô là từ 900 – 1.400m2. Để thực hiện hành vi “né” thuế của mình, ông Hải đã “nhờ” một số cán bộ ở địa phương làm thủ tục giả mạo để đóng thuế thấp hơn nhiều so với quy định của nhà nước.

TP.HCM: Khởi tố vụ phân lô bán nền trái phép ở quận 12 ảnh 1

Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi trốn thuế, phân lô bán nền trái phép ở Q.12.

Tại quyết định 61/2012/QĐ-UBND của UBND TP.HCM quy định, các thửa đất mặt tiền đường Tô Ngọc Vân (phường Thạnh Xuân, quận 12), đoạn từ quốc lộ 1A đến đường Hà Huy Giáp, phải đóng tiền sử dụng đất và thuế đất theo khung quy định là 1,6 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên bằng nhiều cách, ông Hải đưa 4 lô đát này vào vụ vị trí đất hẻm nhựa và một phần đường Tô Ngọc Vân để được hưởng mức đóng tiền sử dụng đất thấp (vị trí trong hẻm có mức giá 350.000 đồng/m2).

Cụ thể, 4 lô đất của ông Hải chỉ đóng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng. Trong khi đó theo quy định, 4 lô đất này phải đóng số tiền lên tới 9,6 tỷ đồng.  Số tiền chênh lệch thấp hơn 7,5 tỷ đồng so với mức mà nhà nước quy định.

Phía Công an quận 12 vào cuộc điều tra xác định hành vi trốn thuế của ông Bùi Mạnh Hải, nên ngày 31/12/2018, Công an quận 12 đã khởi tố vụ án với 3 hành vi nói trên. Thế nhưng, từ đó tới nay quá trình giải quyết vụ án vẫn khá chậm chạp….

Trước đó, ngày 21/5/2019, UBND quận 12 đã công khai 10 khu đất phân lô bán nền, xây dựng trái phép ở tại phường Thạnh Xuân.

Trong thông báo khẩn cấp để cảnh báo người dân, UBND quận 12 cho hay, tình trạng vi phạm trong hoạt động xây dựng, san lấp, đầu tư hạ tầng trái phép trên đất nông nghiệp, sử dụng đất không đúng mục đích…. xảy ra trên địa bàn khá phổ biến.

Trong đó, địa bàn phường Thạnh Xuân rất phức tạp. Phía địa phương cũng đã tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, buộc hay cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm, đồng thời khuyến cáo người dân cẩn trọng khi giao dịch nhằm tránh bị lừa đảo.