TP.HCM: Hàng ngàn người dân xét nghiệm COVID-19 để có “giấy thông hành”

VietTimes – Hàng ngàn người dân TP.HCM đã rồng rắn xếp hàng xét nghiệm COVID-19 để có “giấy thông hành” đi làm việc.

Hàng ngàn người dân xếp hàng tại Bệnh viện Quân Y 175 xét nghiệm nhanh COVID-19- Ảnh Hải Long

Hàng ngàn người dân xếp hàng tại Bệnh viện Quân Y 175 xét nghiệm nhanh COVID-19- Ảnh Hải Long

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tối hôm qua 5/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu người dân TP.HCM muốn đi ra ngoài cần có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Đồng thời, theo quy định mới, tỉnh Đồng Nai và TP Dĩ An yêu cầu từ ngày 5/7, toàn bộ người TP.HCM đi về Đồng Nai, Dĩ An (Bình Dương) phải có giấy xét nghiệm âm tính.

Từ 6h sáng ngày 6/7, hàng ngàn người dân đã đổ về xếp hàng dài trước cổng Bệnh viện Quân y 175 (Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp) để đăng ký xét nghiệm COVID-19 tự trả phí.

Có thể quan sát thấy dòng người đi xin xét nghiệm để “thông hành” xếp thành hàng dài trên vỉa hè và tràn ra cả lòng đường (hướng đường Nguyễn Thái Sơn). Mọi người đều đeo khẩu trang, có ý thức không chen lấn. Tuy nhiên do quá đông người có nhu cầu xét nghiệm khiến việc đảm bảo giãn cách rất khó khăn để có thể đảm bảo đúng quy định người cách người 1,5 m của Bộ Y tế.

Bên ngoài cổng Bệnh viện, có một nhóm các nhân viên y tế liên tục nhắc nhở mọi người xếp hàng, giữ khoảng cách và phân luồng giao thông. Khi thấy lượng người quá đông, họ phải điều phối người dân, cắt hàng sang khu vực khác.

TP.HCM: Hàng ngàn người dân xét nghiệm COVID-19 để có “giấy thông hành” ảnh 1
Xét nghiệm nhanh tại BV Quân Y 175 - Ảnh: Tiền Phong

Khu vực xét nghiệm dã chiến test nhanh COVID-19 được đặt gần cổng chính lối vào Bệnh viện. Tại khu vực này, việc giữ khoảng cách diễn ra nghiêm ngặt. Hai nhân viên y tế xét nghiệm cho người dân theo cả hình thức test nhanh và PCR. Mức giá lấy mẫu nhanh có kết quả trong vòng một giờ đồng hồ khoảng 350.000 đồng một lần, còn PCR phải sau một ngày với giá 700.000 đồng.

Người dân đến đăng ký lấy mẫu xét nghiệm đa phần là tài xế, công nhân cần có giấy xét nghiệm âm tính với nCoV để đủ điều kiện di chuyển ra ngoài địa bàn TP HCM làm việc tại các tỉnh lân cận.

Bác sĩ Trần Thị Hải Yến, Chủ nhiệm Khoa khám bệnh cho biết, từ khi triển khai xét nghiệm nhanh, mỗi ngày có từ 1.000 đến 1.500 người đến đăng ký thực hiện.

Bệnh viện Quân y 175 có công suất xét nghiệm khoảng 2.500 mẫu test nhanh một ngày. Trong khi, hai ngày nay, mỗi ngày có khoảng hơn 3.000 người đã đến bệnh viện làm xét nghiệm để có được tấm giấy “thông hành” đến nơi làm việc, đáp ứng yêu cầu của các tỉnh lân cận.

Dưới nắng nóng, xếp hàng chờ đợi quá lâu giữa đám đông lên đến vài trăm hoặc cả ngàn người một lúc, nhiều người lao động tỏ ra vô cùng chán nản vì có nguy cơ rất cao làm gia tăng lây nhiễm dịch bệnh COVID-19. Mặt khác, xét nghiệm cũng chỉ có giá trị trong vòng 5-7 ngày cho nên đối với người dân, nhiều người cho biết đây thực sự là một khó khăn không nhỏ đối với họ.

TP.HCM: Hàng ngàn người dân xét nghiệm COVID-19 để có “giấy thông hành” ảnh 2
Bệnh viện Quân y 175 có công suất xét nghiệm khoảng 2.500 mẫu test nhanh một ngày - Ảnh Hải Long

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng Khoa Nhiễm, thành viên thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), nếu nói xét nghiệm âm tính rồi đi lại đâu đó vài ngày là an toàn cho nơi họ đến là không chính xác.

Về lý thuyết, nếu xét nghiệm đúng âm tính thì chỉ từ khi xét nghiệm trở về trước là không lây, còn ngay sau đó vẫn có thể chuyển sang dương tính bất cứ lúc nào. Ngoài ra, thời hạn giấy xét nghiệm có nơi 3 ngày, có nơi 5-7 ngày. Đây cũng không phải một quãng thời gian dài. Để đảm bảo công tác phòng dịch, BS Khanh cho rằng quan trọng nhất không phải là giấy xét nghiệm âm tính, mà trong suốt quá trình đi lại, giao hàng giữa các tỉnh, thành, người dân cần phải thực hiện nghiêm quy định 5K và đặc biệt khi giao hàng cũng phải đảm bảo an toàn khi tiếp xúc.

TP.HCM: Hàng ngàn người dân xét nghiệm COVID-19 để có “giấy thông hành” ảnh 3

TP.HCM vượt 6.200 ca bệnh, dự báo COVID-19 tiếp tục “nóng”

05/07/2021

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm