TP.HCM giải trình về dự án công viên Sài Gòn Safari ‘treo’ 13 năm

VietTimes -- Dự án Thảo cầm viên Sài Gòn Safari trị giá 500 triệu USD sau 13 năm "đắp chiếu" hiện đang được Công ty Vinpearl "cứu giúp". Hiện công ty đang hoàn chỉnh đề xuất dự án để trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Công viên Sài Gòn Safari

Công viên Sài Gòn Safari

UBND TP.HCM vừa có văn bản trìnhThủ tướng báo cáo về dự án công viên Sài Gòn Safari (huyện Củ Chi, TP.HCM) rộng 485 ha với tổng mức đầu tư là 500 triệu USD, nhưng bị chậm tiến độ đến 13 năm.

Văn bản cho biết, ban đầu, UBND TP giao cho Thảo Cầm Viên (nay là Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn) làm chủ đầu tư dự án.

Theo UBND TP, Thảo Cầm Viên là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong duy tu công viên, chăm sóc, bảo tồn nguồn gene quý về động thực vật. Đơn vị này cũng có sẵn đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên môn cao về nuôi dưỡng, chăm sóc động thực vật hoang dã.

Không những vậy, Thảo Cầm Viên còn có mối quan hệ chặt chẽ với các vườn thú trên thế giới, thuận lợi cho việc trao đổi các loài thú quý hiếm trên thế giới và học hỏi kinh nghiệm chuyên môn.

Tuy nhiên, suốt 13 năm kể từ khi được phê duyệt, dự án vẫn chưa thể triển khai. Hiện tại, khu đất này vẫn bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Lý giải cho việc chậm trễ trên, UBND TP.HCM cho biết, nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc công viên Sài Gòn Safari chưa được triển khai là do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chậm. Trong quá trình thực hiện, phía Thảo Cầm Viên không đáp ứng được nhu cầu của dự án, năng lực yếu.

Đặc biệt, dự án vườn thú có quy mô lớn, tổng mức đầu tư cao nhưng khả năng sinh lợi thấp nên không hấp dẫn nhà đầu tư.

Ngoài ra, dự án này có tính đặc thù nên việc lựa chọn đơn vị tư vấn đủ năng lực lập quy hoạch phân khu 1/2.000 rất hạn chế. Ở Việt Nam không có đơn vị đủ năng lực, còn trên thế giới thì chỉ có vài đơn vị đáp ứng được.

Mặc dù vậy, khi UBND TP.HCM lựa chọn được đơn vị tư vấn là Công ty BH&F thì công tác đàm phán giá gặp khó khăn, chi phí lương chuyên gia của công ty này này cao gấp 1,9 lần so với mức quy định hiện hành. Vì vậy, UBND TP không thể triển khai thực hiện và làm cơ sở để kêu gọi đầu tư.

Năm 2015, Công ty Cổ phần Vinpearl đã đề nghị đầu tư dự án và đã được UBND TP chấp thuận chủ trương vào cuối tháng 8.2016. UBND TP đã giao cho doanh nghiệp này tổ chức nghiên cứu đề xuất dự án công viên Sài Gòn Safari. Hiện tại, Công ty Vinpearl đang hoàn chỉnh đề xuất dự án để trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trước đó, một số người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đã gửi đơn khiếu nại đến Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu bồi thường. Sau đó, ngày 20/1, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND TP.HCM báo cáo và giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện dự án xây dựng Thảo Cẩm Viên mới tại huyện Củ Chi, đồng thời báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/5/2017.

Dự án công viên Sài Gòn Safari (Thảo Cầm viên mới) nằm trên địa bàn 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng thuộc huyện Củ Chi, có diện tích hơn 485 ha. Nơi đây được kỳ vọng là nơi đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, sinh thái, du lịch và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Củ Chi.

Theo hồ sơ dự án, khu công viên Sài Gòn Safari có 9 phân khu gồm trung tâm hành chính, công viên chuyên đề, khu nuôi thả động vật hoang dã ban ngày, khu nuôi thả động vật ban đêm, vườn thú mở, vườn sưu tầm động vật, khu hạ tầng, khu hội nghị và bảo tàng, khu nhân giống bảo tồn và dự phòng phát triển.

Dự án được cấp phép từ năm 2004 do Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau hơn 13 năm phê duyệt, công viên này vẫn chỉ ở tình trạng "treo" và trở nên hoang hóa. 

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
HDBank, Sovico trao tặng kinh phí xây dựng 100 căn nhà tình nghĩa cho tỉnh Điện Biên

HDBank, Sovico trao tặng kinh phí xây dựng 100 căn nhà tình nghĩa cho tỉnh Điện Biên

Ngày 18.5.2022, tại Lễ Khánh thành công trình Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ và phát động chương trình Mái ấm nghĩa tình - an sinh xã hội, Tập đoàn Sovico và HDBank đã trao tặng kinh phí xây dựng 100 căn nhà tình nghĩa với tổng giá trị 5,5 tỉ đồng cho tỉnh Điện Biên.