TP.HCM công khai thông tin sau chuyến làm việc ở nước ngoài

Đây được xem là động thái mới khi lần đầu tiên, UBND TP.HCM tổ chức họp báo để công khai thông tin sau một chuyến tham quan, làm việc ở nước ngoài của lãnh đạo TP.

TP.HCM công khai thông tin sau chuyến làm việc ở nước ngoài

TP.HCM công khai thông tin sau chuyến làm việc ở nước ngoài

Chiều 4-4, Sau khi trở về từ Nhật Bản, ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM, đã chỉ đạo văn phòng UBND TP tổ chức họp báo thông tin cụ thể về kết quả chuyến công tác của đoàn cán bộ TP đến thăm, làm việc tại Nhật Bản từ ngày 28-3 đến ngày 2-4.

Chủ trì cuộc họp báo, Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP, cho biết sau chuyến đi thăm, làm việc, học tập kinh  nghiệm ở Nhật Bản, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu nhanh chóng cải cách hơn nữa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư của TP.HCM mà trước mắt là cải thiện nâng cấp chất lượng hoạt động của bộ phận xúc tiến thương mại đầu tư.

“Hiện thủ tục hành chính đã khiến doanh nghiệp trong nước vất vả rất nhiều. Doanh nghiệp trong nước vất vả một, doanh nghiệp nước ngoài còn vất vả gấp bội vì họ không rành ngôn ngữ, văn hóa, thủ tục, đường đi nước bước của chúng ta”- ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, hiện nay, bộ phận xúc tiến thương mại, đầu tư của TP chỉ thuần túy tổ chức sự kiện, tổ chức triển lãm, hội chợ, thúc đẩy đầu tư nước ngoài và trong nước chứ còn việc chăm chút, hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thì chưa được quan tâm. Điều này phải nhanh chóng được chấn chỉnh.

“Ngay cả việc tổ chức đi nước ngoài  để xúc tiến thương mại cũng phải có mục tiêu tạo sản phẩm cụ thể. Doanh nghiệp đi cũng phải xác định rõ mang theo cái gì, mang về cái gì. Không phải chỉ đi nước ngoài để trao cho bạn vài tờ quảng cáo, đọc vài bài phát biểu rồi thôi”- ông Hoan nói.

Ông Hoan cũng cho biết chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo việc nghiên cứu hình thành trung tâm hổ trợ xúc tiền đầu tư trực thuộc UBND TP  theo nguyên tắc một cửa tại chỗ. Đây sẽ là nơi giải quyết tất cả các vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp từ khâu đầu như làm thủ tục đầu tư cho đến các bước triển khai đầu tư tại TP.

Ông Nguyễn Vũ Tú, Giám đốc Sở ngoại vụ TP, cho biết đoàn công tác của TP.HCM đã đến thăm và làm việc tại trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Osaka (trung tâm Mobio).

Hiện trung tâm Mobio có khoảng 36.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, đứng đầu Nhật Bản. Tại đây, chính quyền tỉnh đã thực hiện nhiều chính sách và biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa rất hiệu quả.

Tại TP Yokohama, đoàn đã trao đổi kinh nghiệm, học tập công nghệ quản lý cảng biển, xây dựng hạ tầng giao thông của TP Yokohama. Lãnh đạo TP Yokohama đã khuyến khích doanh nghiệp Yokohama đến đầu tư vào ngành công nghiệp cảng biển, công nghiệp hỗ trợ, các ngành công nghiệp công nghệ cao của TP.HCM.

Ngoài ra, đoàn còn đến thăm một số doanh nghiệp, gặp gỡ lãnh đạo tập đoàn lớn của Nhật Bản, các cơ quan phụ trách về ODA của Chính phủ Nhật Bản đề rà soát và thúc đẩy nhanh các dự án hạ tầng cơ sở, đường bộ, môi trường nước, vệ sinh môi trường….

Theo Tuổi trẻ