TP.HCM còn hơn 3.400 căn hộ tồn kho

Con số này được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra trong báo cáo tổng kết năm 2015. Theo HoREA, tồn kho bất động sản của TP năm 2012 là gần 15.000 căn hộ, đến cuối năm 2015 chỉ còn 3.402 căn, kéo giảm hơn 76% lượng tồn kho của ba năm trước.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết hiện nay TP có 1.219 dự án phát triển bất động sản, trong đó có 502 dự án chưa khởi công hoặc tạm ngưng triển khai.

Thực tế những năm qua, nhiều dự án không thể do chủ đầu tư không đủ tiềm lực tài chính đã khiến cho hoạt động mua bán chuyển nhượng dự án hoặc hợp tác đầu tư diễn ra sôi động giữa các doanh nghiệp, trong đó nổi bật vai trò thống lĩnh của các doanh nghiệp trong nước, đang dần hình thành những tập đoàn phát triển bất động sản lớn như  Vingroup, Novaland, Him Lam, Phát triển Nhà Thủ Đức, Nam Long, Hưng Thịnh, Bitexco…

 “Với số lượng dự án chưa triển khai như trên sẽ là một nguồn dự án tiềm năng cho hoạt động mua bán chuyển nhượng trong thời gian tới. Thông qua hoạt động này, các doanh nghiệp đã tự giải quyết một phần quan trọng của hàng tồn kho, nợ xấu trên thị trường bất động sản” - ông Châu nói.

Theo PLTP