TP.HCM chỉ đạo khẩn giải toả căng thẳng việc xét nghiệm học sinh F1

VietTimes – UBND TP.HCM đã vừa có chỉ đạo khẩn, giải toả mối lo âu căng thẳng về việc thực hiện xét nghiệm cho học sinh thuộc diện F1 đủ điều kiện trở lại trường.

Test nhanh COVID-19 cho đối tượng học sinh, ngoài thực hiện tại các trạm y tế phường, xã, các bệnh viện, nay phụ huynh được phép tự thực hiện tại nhà với học sinh đối tượng F1. Ảnh: HCDC

Test nhanh COVID-19 cho đối tượng học sinh, ngoài thực hiện tại các trạm y tế phường, xã, các bệnh viện, nay phụ huynh được phép tự thực hiện tại nhà với học sinh đối tượng F1. Ảnh: HCDC

Thời gian gần đây, việc nhiều F0 xuất hiện trong nhà trường khi học sinh đi học trực tiếp trở lại trên toàn địa bàn TP.HCM khiến kéo theo đó là rất nhiều F1 là thầy cô và học sinh. Các F1 để đạt đủ điều kiện quay lại trường, trước đây, có yêu cầu bắt buộc học sinh phải có chứng nhận test COVID-19 âm tính từ cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, quy định này gây nhiều căng thẳng, lo lắng cho cả hai phía là gia đình và nhà trường. Các gia đình đều cho biết hiện tại mọi cơ sở xét nghiệm trên địa bàn đều đông nghẹt, quá tải vì nhu cầu test lấy chứng nhận quá cao. Phía nhà trường, thầy cô nhiều trường cũng tâm sự cực kỳ căng thẳng vì phải liên tục cập nhật thông tin F0, F1 từ hàng trăm gia đình học sinh.

Chiều ngày 2/3, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn gửi Sở GD&ĐT, Sở Y tế và UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức về việc điều chỉnh các quy định trong xét nghiệm nhanh COVID-19 đối với học sinh thuộc diện F1 phải cách ly tại nhà.

TP.HCM chỉ đạo khẩn giải toả căng thẳng việc xét nghiệm học sinh F1 ảnh 1

Hiện tại, ở nhiều trung tâm y tế và bệnh viện, người dân TP.HCM phải xếp hàng chờ đợi rất lâu để xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Bích Ngân

Theo đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh F1 đi học trở lại sau khi hoàn thành cách ly tại nhà, UBND TP.HCM chỉ đạo test nhanh đối với toàn bộ trường hợp F1 của lớp có F0 theo hình thức phụ huynh tự xét nghiệm nhanh cho học sinh F1 tại nhà vào ngày thứ 5 nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID -19 hoặc ngày thứ 7 nếu chưa tiêm đủ mũi vaccine.

Sau đó, phụ huynh thông báo kết quả xét nghiệm cho giáo viên chủ nhiệm lớp bằng cách gửi hình ảnh kết quả xét nghiệm. Kết quả âm tính gửi đến giáo viên chủ nhiệm được xem như đủ điều kiện cho học sinh quay trở lại trường.

Trường hợp phụ huynh không có điều kiện xét nghiệm tại nhà thì có thể đưa học sinh đến trạm y tế để nhân viên y tế thực hiện test nhanh COVID-19.

Tuy nhiên, như phản ánh của rất nhiều phụ huynh học sinh tại nhiều quận huyện trên địa bàn TP.HCM, các cơ sở xét nghiệm COVID-19 của thành phố hiện nay hầu như ngày nào cũng đông nghẹt người xếp hàng chờ tới lượt làm test.

TP.HCM chỉ đạo khẩn giải toả căng thẳng việc xét nghiệm học sinh F1 ảnh 2

Xét nghiệm COVID-19. Ảnh: HCDC

TP.HCM chỉ đạo khẩn giải toả căng thẳng việc xét nghiệm học sinh F1 ảnh 3

UBND TP.HCM chỉ đạo test nhanh đối với toàn bộ trường hợp F1 của lớp có F0 theo hình thức phụ huynh tự xét nghiệm nhanh cho học sinh F1 tại nhà. Ảnh: Hoà Bình

Theo quan sát của phóng viên, trong thời gian này, mặc dù số ca F0 mắc mới trên địa bàn TP.HCM có tăng nhẹ, đang ở mức trên 2.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, do học sinh trở lại trường học trực tiếp và đang tuần thi học kỳ; tuy nhiên, giá kit test nhanh COVID-19 trên thị trường vẫn đảm bảo bình ổn, nguồn cung không thiếu, người dân có thể dễ dàng mua được kit test tại các tiệm thuốc.

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng chỉ đạo các trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế phối hợp cơ sở giáo dục tổ chức xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR những trường hợp học sinh, giáo viên có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 (nếu có) của lớp có F0, thay cho quy định trước đây là tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu gộp cho toàn bộ F1…