TP.HCM: Các hãng bay phải cung cấp thông tin chi tiết về hành khách từng đi trên tàu Westerdam

VietTimes -- Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM yêu cầu các hãng bay cung cấp tất cả danh sách chi tiết hành khách, gồm cả người nhập cảnh và nối chuyến, đi trên các chuyến bay gồm các thông tin hành chính và điểm đến của họ sau khi đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Phương án xử lý chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam. Ảnh: AP

Phương án xử lý chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam. Ảnh: AP

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết ngày 13/2/2020, sau khi cập cảng Sihanoukville của Campuchia, hành khách trên tàu Westerdam sẽ di chuyển để về nhà. Trên đường về nhà sẽ có những hành khách quá cảnh tại TP.HCM.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, hiện đường bay Phnom Penh, sân bay Tân Sơn Nhất có các hãng bay đang khai thác là Vietnam Airline, Qatar và K6. Trong đó, chỉ có hãng Qatar tiếp nhận vận chuyển hành khách đến từ tàu Westerdam do những chuyến bay này đã được đặt trước. Tuy nhiên, trong vòng 3 ngày qua, các hành khách đặt trước đều đã hủy chuyến. 

TP.HCM đã đề nghị cả 3 hãng hàng không chia sẻ thông tin hành khách cho nhau để nắm bắt được tình trạng khách bỏ vé đặt sẵn, sau đó đặt vé khác nhằm tránh sự theo dõi và giám sát theo quy định của Việt Nam.

Đối với các chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam, hành khách sẽ được sắp xếp chỗ ngồi phù hợp để tiện cho việc theo dõi sức khỏe và hạn chế lây nhiễm cho hành khách đi cùng.

TP.HCM cũng sẽ chuẩn bị phương án cách ly nếu phát hiện hành khách có triệu chứng nghi ngờ.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM yêu cầu các hãng bay cung cấp tất cả danh sách chi tiết hành khách, gồm cả người nhập cảnh và nối chuyến, đi trên các chuyến bay gồm các thông tin hành chính và điểm đến của họ sau khi đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Tất cả hành khách sẽ được tiếp cận để đánh giá tình hình sức khỏe, thực hiện tờ khai y tế ngay trên máy bay.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế sẽ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tiến hành truyền thông cho hành khách về tình hình dịch bệnh Covid - 19 và những quy định của Chính Phủ Việt Nam đặt ra đối với người nhập cảnh để phòng chống dịch bệnh.

Hành khách đã từng đi trên tàu Westerdam, hành khách đi chung trên chuyến bay phải tuân thủ thực hiện theo hướng dẫn và quy định của Chính phủ Việt Nam nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Đồng thời, tùy theo tình huống cụ thể mà hành khách đi chung trên chuyến bay này, khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà, cách ly tại nhà hoặc buộc cách ly tập trung.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết trong trường hợp hành khách phản ứng không phù hợp sẽ được xử lý theo pháp luật Việt Nam.