TP.HCM: Ba học sinh THPT chế tạo thành công Robot leo tường

VietTimes -- Ba học sinh trường THPT Gia Định (TP. Hồ Chí Minh) gồm Bùi Mạnh Giỏi, Mai Ngọc Anh Duy và Đỗ Minh Trí đã giành giải Nhất cuộc thi TechGenius 2016 với dự án Robot leo tường (Wall Climbing Pot).

Sản phẩm "Robot leo tường" giành giải Nhất cuộc thi RMIT RMIT TechGenius 2016 dành cho học sinh.

Sản phẩm "Robot leo tường" giành giải Nhất cuộc thi RMIT RMIT TechGenius 2016 dành cho học sinh.

Ý tưởng làm Robot leo tường xuất phát từ quá trình các em quan sát công việc của những người thợ lau kính tại các tòa nhà cao tầng và nhận thấy cách làm của họ nguy hiểm mà chưa hiệu quả.

Bùi Mạnh Giỏi cho biết hiện robot đã đi được trên kính và nếu sản xuất thành công sẽ tiết kiệm hơn so với mức lương trung bình một ngày của những người thợ lau kính. Hiện cả nhóm vẫn đang tiếp tục phát triển dự án này.

Trong số 12 dự án vào vòng chung kết, một số dự án đã để lại nhiều ấn tượng về tính khả thi và gắn liền thực tế như dự án Chế tạo hệ thống tạo điện năng từ máy nước nóng năng lượng mặt trời, dự án Sản xuất nước từ không khí, Hệ thống chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu sang chữ bằng cách nhận dạng cử chỉ tay, và một số dự án khác.

Các đội vào vòng chung kết đã đưa ra ý tưởng, thiết kế, thử nghiệm, thuyết trình và trình bày những đề án liên quan đến kỹ thuật hoặc công nghệ thông tin.

Dự án sản xuất nước từ không khí của học sinh trường THPT Nguyễn Thượng Hiền cũng thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách tham quan.Dự án sản xuất nước từ không khí của học sinh trường THPT Nguyễn Thượng Hiền cũng thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách tham quan.

Đề án dự thi được thiết kế và thực hiện dưới sự giám sát của một giáo viên cùng trường, cùng nhóm cố vấn đề án của cuộc thi TechGenius 2016 đến từ RMIT Việt Nam.

Theo ban tổ chức, cuộc thi nhằm tạo ra sân chơi uy tín, công bằng và cạnh tranh trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ thông tin cho học sinh trung học. Khởi động từ cuối tháng 4 năm nay, cuộc thi TechGenius 2016 đã thu hút 22 đội tham gia đến từ trường phổ thông trung học tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Vũng Tàu.