Tổng thống Trump đề cử thẩm phán Neil Gorsuch vào tòa án Tối cao - VIDEO

VietTimes -- Kênh FOX10 đưa tin cho biết, ngày 31/1 theo giờ Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử Neil Gorsuch ( năm nay 49 tuổi) vào vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ. 

Ông Neil Gorsuch.

Ông Neil Gorsuch.

Ông Neil là ứng viên trẻ nhất cho chức vụ này trong suốt 25 năm qua, và có thể ảnh hưởng đến sự chỉ đạo của tòa án trong hàng chục năm tới.

Ông Neil Gorsuch được giới báo chí cho là một thẩm phán có quan điểm bảo thủ, từng làm thẩm phán tại một tòa án phúc thẩm liên bang ở Denver. 

Gorsuch được cho là người có quan điểm ủng hộ tự do tôn giáo và từng được so sánh với cố thẩm phán Scalia. 

Tuy nhiên, đề cử của ông Trump có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình xét duyệt tại Thượng viện do vấp phải phản đối từ phe Dân chủ. 

Các thành viên của đảng Dân Chủ đã tỏ ra tức giận với phe Cộng hoà khi cố tình trì hoãn việc phê chuẩn đề cử của Tổng thống Obama với ông Merrick Garland để thay thế vị trí khuyết mà ông Scalia để lại

Theo báo Reuters của Anh, việc lựa chọn Gorsuch cho thấy ông Trump mong muốn khôi phục lại sự bảo thủ của Tòa án Tối cao, vốn được duy trì trong suốt nhiều thập kỉ cho đến khi thẩm phán Scalia qua đời ở tuổi 79 vào tháng 2/2016. 

Tổng thống Trump từng thừa nhận rằng lời hứa bổ nhiệm một thẩm phán bảo thủ được đưa ra khi ông còn đang tranh cử chính là một trong những lý do giúp ông giành được chức Tổng thống. 

Việc Tòa án Tối cao có một thẩm phán bảo thủ rất có thể sẽ khiến cơ quan này ủng hộ án tử hình và quyền sử dụng súng mạnh mẽ hơn.

Video phản ánh của kênh FOX10: