Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tố Nga 'ủng hộ kẻ giết 400.000 người'

Hôm 29.12, trước khi lên đường sang thăm Ả Rập Saudi, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chỉ trích Nga đang "bao che" cho Tổng thống Syria Bashar Al-Assad người mà theo ông Erdogan đã "giết không thương tiếc 400.000 người dân vô tội".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Erdogan đã trả lời một cuộc họp báo trước khi ông đến thăm Ả Rập Saudi, nơi ông gặp Quốc vương Salman để đàm phán về cuộc chiến tại Syria và hợp tác năng lượng. Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi là hai nhà tài trợ chính cho lực lượng nổi dậy Syria để lật đổ tổng thống Assad, người được Iran và Nga hậu thuẫn.

Ông Erdogan khẳng định ông và vua Salman sẽ thỏa thuận "trong tình đoàn kết và tôn trọng ý kiến" để tìm một giải pháp chính trị cho Syria, cả hai nước cùng thúc đẩy thỏa thuận loại bỏ ông Assad khỏi chính trường.

Ngoài ra, một điểm quan trọng mà Ankara sẽ thảo luận với Ả Rập Saudi là việc đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng, sau khi quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ rạn nứt vì vụ bắn rơi máy bay Su-24 hôm 24.11.

"Bạn không thể đi bất cứ nơi đâu bằng cách hỗ trợ một chế độ đã giết không thương tiếc 400.000 người dân vô tội bằng vũ khí thông thường và hóa học", ông Erdogan tố Nga đang "sai lầm" khi hỗ trợ tổng thống Assad.

Nga đã bắt đầu tiến hành chiến dịch không kích tại Syria từ ngày 30.9, và tuyên bố họ ủng hộ chính phủ Syria nhằm đánh bại tổ chức khủng bố IS cũng như các nhóm thánh chiến cực đoan khác. Tuy nhiên, phương Tây cáo buộc nhiều cuộc không kích của Nga nhắm vào các chiến binh nổi đây Syria do những nước này hậu thuẫn, cũng như nhiều cuộc không kích của Nga đã giết hại dân thường.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, có khoảng 250.000 người đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến tại Syria kéo dài gần 5 năm qua và khoảng 12 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi tị nạn.

Chuyến thăm lần này là chuyến thăm thứ 3 của ông Erdogan tới Ả Rập Saudi trong năm nay. Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tới Riyadh hồi tháng 1 để tham dự lễ tang của Quốc vương Abdullah, và đến một lần nữa vào tháng 3 để họp bàn hợp tác với Quốc vương Salman.

Quan hệ giữa Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ kỳ rất căng thẳng dưới thời Quốc vương Abdullah còn sống, người cho rằng sự ủng hộ của Ankara với phong trào Anh em Hồi giáo tại Ai Cập là một mối nguy hại cho an ninh của khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, quan hệ giữa Ankara và Riyadh đã cải thiện dưới thời Quốc vương Salman khi cả hai nước đều muốn chống lại Iran.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong 34 thành viên của Liên minh chống Khủng bố do Ả Rập Saudi mới thành lập.

Thiên Hà - Theo The Globe And Mail, Một thế giới