Tổng thống Thổ “đánh tiếng” muốn làm lành với Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan đang ở thăm Mỹ đã tuyên bố về sự cần thiết khôi phục hợp tác Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm góp phần giải quyết các vấn đề khu vực.

Ông Erdogan phát biểu tại Mỹ

Ông Erdogan phát biểu tại Mỹ

Phát biểu tại Viện Brookings ở Washington trong chuyến thăm Mỹ, ông Erdogan nói: "Tiếc rằng, sau ngày 24/11/2015, chúng tôi sống trong giai đoạn quan hệ nặng nề với Nga. Sau khi Liên xô tan rã các mối quan hệ đã phát triển thành công, nhưng chúng bắt đầu xấu dần trước cả khi xảy ra sự kiện máy bay, do chính sách mà ban lãnh đạo Nga thực hiện những năm gần đây.

Bất chấp phản ứng gay gắt của Moscow vốn là khó hiểu đối với chúng tôi, các vấn đề khu vực đòi hỏi sự cần thiết khôi phục hợp tác, bởi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là những quốc gia quan trọng trong khu vực địa lý của chúng tôi. Chúng tôi mong đợi các đồng nghiệp Nga hiểu ra điều này và đánh giá đúng sự cần thiết”.

Ông Erdogan cũng nhắc rằng, khủng hoảng ở Ukraine phải được giải quyết trên cơ sở các hiệp định Minsk và sự duy trì toàn vẹn lãnh thổ của nước này.    

Được biết trong chuyến thăm Mỹ lần này, lúc đầu tổng thống nước chủ nhà Barack Obama đã từ chối gặp riêng ông Erdogan, nhưng sau đó ông mới thay đổi quyết định.

Theo Sputnik