​Tổng thống Syria không đàm phán với phe đối lập

Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 11-12 tuyên bố ông sẽ không đàm phán hòa bình với các nhóm vũ trang đối lập của nước này.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố không đàm phán với các nhóm đối lập ở Syria - Ảnh:Reuters

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố không đàm phán với các nhóm đối lập ở Syria - Ảnh:Reuters

Trả lời hãng tin EFE của Tây Ban Nga, tổng thống Assad khẳng định ông sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán chính trị nào với các nhóm trên. Ông Assad còn cáo buộc Washington và đồng minh Saudi Arabia đang muốn “ các nhóm khủng bố tham gia các cuộc đàm phán”.

Tổng thống Syria nhấn mạnh chính quyền của ông đã liên lạc với các nhóm vũ trang trên chỉ vì một lý do, đó là “ để đạt tới tình trạng mà các nhóm này từ bỏ  các chương trình vũ trang của mình và gia nhập chính phủ hay trở về cuộc sống bình thường của họ. Đây là cách duy nhất để giải quyết với các nhóm phiến quân ở Syria”- ông assad nói.

Hãng tin Reuters cho biết tuyên bố này trái với kỳ vọng của Nga và Mỹ rằng các cuộc đàm phán hòa bình ở Syria sẽ diễn ra vào tháng tới. Washington đóng vai trò trung gian trong bản thỏa thuận đạt được một ngày trước đó giữa 100 thành viên của các đảng đối lập Syria và hơn một chục nhóm nổi dậy của nước này (trừ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Hai bên đã thống nhất sẽ cử một nhóm chung đến gặp chính phủ Syria để đàm phán dưới sự ủng hộ của Liên Hiệp Quốc. 

Sáng kiến đàm phán hòa bình được các nhóm vũ trang Syria nhất trí xuất phát từ ý muốn cùng đánh bại kẻ thù chung của các bên là IS, vốn đang kiểm soát nhiều vùng rộng lớn ở Syria và Iraq cũng như đang gia tăng tấn công khủng bố vào phương Tây và Nga.

Trước khi tuyên bố của ông Assad được đưa ra, Washington còn khẳng định Ngoại trưởng John Kerry sẽ đến Nga để thảo luận vấn đề Syria với tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Theo Tuổi trẻ