Tổng thống Putin ca ngợi vũ khí "ưu việt" của Nga đã được thử nghiệm trên chiến trường

VietTimes – Tổng thống Putin nói rằng Nga sẵn sàng bán các vũ khí tối tân cho đồng minh trên toàn cầu và hợp tác phát triển công nghệ quân sự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố trên được đưa ra sau gần 6 tháng Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine. Sau khi các lực lượng Nga bị đẩy lui khỏi 2 thành phố lớn nhất của Ukraine, họ bắt đầu tập trung cho chiến trường ở các tỉnh miền Đông. Theo nhận định của phương Tây, cuộc chiến này đã cho thấy những bằng chứng không mấy thuyết phục về sức mạnh của vũ khí Nga sản xuất.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin, trong bài phát biểu tại một cuộc triển lãm vũ khí tổ chức ở ngoại vi Moscow hôm đầu tuần này, khẳng định rằng vũ khí của Nga đi trước nhiều năm so với các loại vũ khí khác trong cuộc đua về sức mạnh.

Nga hoan nghênh mối quan hệ mạnh mẽ với Mỹ Latin, châu Á và châu Phi và sẵn sàng cung cấp cho các nước đồng minh đầy đủ các loại vũ khí, từ vũ khí hạng nhẹ, xe thiết giáp, pháo, máy bay chiến đấu cho tới drone, ông Putin nói. “Gần như tất cả chúng đều được sử dụng hơn một lần trong chiến trường thực tế.”

Nga xếp hạng 2 chỉ sau Mỹ xét về doanh số bán vũ khí, với doanh thu 15 tỉ USD/năm, gần bằng 1/5 thị trường xuất khẩu vũ khí toàn cầu.

Trong giai đoạn 2017-2021, 73% doanh thu từ vũ khí đổ vào 4 quốc gia - Ấn Độ, Trung Quốc, Ai Cập và Algeria – theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm.

Các chuyên gia quân sự phương Tây nói rằng việc Nga đang phải chật vật với một địch thủ cỡ nhỏ như Ukraine có thể làm ảnh hưởng tới doanh số bán vũ khí của nước này.

“Do sự sụp đổ trong quan hệ kinh tế với phương Tây, Nga giờ còn dựa dẫm nhiều hơn vào bán vũ khí so với trước đây, bởi vậy không có gì bất ngờ khi ông Putin muốn tăng cường xuất khẩu vũ khí tới các khách hàng không phải ở phương Tây,” Ruth Deyermond, giảng viên kỳ cựu đến từ Khoa nghiên cứu Chiến tranh thuộc ĐH King’s College London, nói.

“Vấn đề lớn của ông ta là, cuộc chiến của Nga ở Ukraine trở thành một thảm họa đối với uy tín của quân đội Nga – sức chiến đấu của họ quá nghèo nàn để có thể quảng bá cho vũ khí của họ.”

Khi được hỏi hệ thống vũ khí nào của Nga thể hiện tồi tệ nhất trên chiến trường Ukraine, tướng Mỹ về hưu Ben Hodges chỉ ra đánh giá của giới chức quốc phòng Mỹ, rằng các loại tên lửa dẫn được chính xác cao của Nga có tỷ lệ đánh trượt tới 60%.

Các đòn trừng phạt mà phương Tây áp đặt với Nga cũng làm dấy lên nhiều câu hỏi về khả năng đảm bảo nguồn cung thiết bị và bảo dưỡng vũ khí của Nga, theo ông Hodges.

“Nếu là người mua, tôi sẽ rất quan ngại về chất lượng vũ khí và khả năng bảo trì chúng của ngành công nghiệp Nga,” ông nói.

Lãnh đạo của tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga, Sergei Chemezov, nói rằng những hành động quân sự của Nga ở Ukraine không ảnh hưởng tới xuất khẩu vũ khí.

“Năm nay chúng tôi đã ký hợp đồng với nhiều khách hàng nước ngoài với tổng giá trị hơn 1 nghìn tỉ rúp (16 tỉ USD). Con số này vượt qua những con số thường niên trong suốt 10 năm,” ông Chemezov nói.

Theo SCMP